Phía sau một khuôn mặt lý tưởng

06:05 22/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

2 khuôn mặt này đều được tổng hợp từ diện mạo của 20 người đàn ông, nhưng khuôn mặt bên trái được nắn theo đường nét nữ giới còn cái còn lại được nắn theo khuôn "nam tính"
Nếu tổ chức một cuộc khảo sát về tiêu chuẩn khuôn mặt người yêu lý tưởng ở phái nam, kết quả cuối cùng sẽ giống nhau đến kỳ lạ. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn thực hiện cuộc khảo sát trên phái nữ. Điều gì khiến cho tiêu chuẩn thẩm mỹ của chúng ta giống nhau như thế?

Câu trả lời từ các nhà khoa học đó là, những khuôn mặt tiêu chuẩn là kết quả của một bộ gene rất khoẻ mạnh với khả năng sinh sản tốt và sức đề kháng cao. Quy luật đấu tranh sinh tồn cũng len lỏi đến những chuyện tưởng chứng hết sức riêng tư này.

Hãy thử xét một khuôn mặt "nam tính" mà quý bà quý cô thường hay mơ ước. Xuơng hàm to và gò má cao.. Đó là kết quả tác động của hormone testosterone.

Hormone này càng nhiều thì khuôn mặt nam giới phát triển càng mạnh và chúng càng trông có vẻ "nam tính" dưới mắt phái nữ. Thế nhưng, testoterone lại có tác dụng phụ là làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, như vậy những người đàn ông có khuôn mặt nam tính cũng phải có một hệ miễn dịch rất tốt để có thể sống sót đến tuổi trưởng thành.

Sự mạnh yếu của hệ miễn dịch lại có liên quan đến bộ gene. Như vậy, một người đàn ông có khuôn mặt nam tính sẽ sinh ra những đứa con khoẻ mạnh với khả năng sinh tồn cao.

Các thống kê cũng cho thấy, những người đàn ông có khuôn mặt "nam tính" quan hệ tình dục sớm hơn so những người bạn cùng trang lứa. Một thống kê khác tại các trường quân đội cho thấy những quân nhân có khuôn mặt "nam tính" cũng đạt kết quả cao hơn trong các khoá huấn luyện. Mặt trái của những người này? Những mối quan hệ tình cảm của họ thường bất ổn và họ cũng "ăn phở" nhiều hơn.

Chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ cũng có ảnh hưởng đến sự lựa chọn bạn tình của họ. Trong thời kỳ dễ thụ thai nhất, sự ưa thích các khuôn mặt nam tính (và các mối quan hệ ngắn hạn) của nữ giới cũng lên đến đỉnh điểm rồi giảm dần sau đó. Có nghĩa là, chuyện tình yêu của phái đẹp cũng phảng phất quy luật đấu tranh sinh tồn và tiến hoá, bởi trong tất cả các mối quan hệ, sự tối ưu về sinh học (bộ gene) và xã hội học (nhân cách) của đứa bé luôn được đặt lên hàng đầu.

Những người đàn ông ở một thái cực khác, với khuôn mặt đầy "nữ tính": cằm nhỏ, chân mày cao và mắt to, tuy không có bộ gene tốt, nhưng lại giành được nhiều sự cảm thông. Những người này được cho là thành thật, ngây thơ hơn những tay "nam tính".

Trong các phiên toà giả định, những người này thường được kết tội nhẹ hơn. Họ cũng ít chịu tham gia vào các thử nghiệm có liên quan đến lừa đảo. Kết quả này cho thấy sự bảo vệ của xã hội với các thuộc tính trẻ thơ, một đặc tính quan trọng trong việc duy trì giống nòi.

Các cuộc khảo sát tại Nhật và Anh của đại học St.Andrew (Anh Quốc) cho thấy phụ nữ rất khôn ngoan trong việc chọn chồng. Họ chú tâm tạo lập mối quan hệ ngắn hạn với những người có khuôn mặt "nam tính" vì bộ gene tốt. Tuy nhiên, để xây dựng một mái ấm lâu dài, họ lại chọn những người đàn ông có khuôn mặt tương đối ôn hoà vì họ là những người cha gương mẫu.

Kết quả cuộc khảo sát về tính cách nam giới và khuôn mặt của họ trên 18 ngàn phụ nữ ở Anh cho thấy:

Những người có khuôn mặt "nam tính" trong mắt phụ nữ là những chàng độc thân, hấp dẫn, có kỹ năng cao, không ở đâu lâu, thích đến bar, vũ trường. Họ rất hài hước và yêu thích thể thao. Họ hẹn hò để kiếm niềm vui và những trận cười thoả thích.

Những người có khuôn mặt "nữ tính" là những chàng độc thân giỏi thể thao, có óc hài hước và việc làm ổn định. Họ kiếm bạn với hi vọng đặt quan hệ lâu dài và tình yêu bền vững.

Thống kê của đại học St. Andrew

ANH QUÝ (Theo First Science)

Việt Báo
contentlength: 6371
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..