Phát hiện thiên thể lớn nhất ở vành đai Kuiper

Thứ tư, 04 Tháng bảy 2001, 13:02 GMT+7
 • Phat hien thien the lon nhat o vanh dai Kuiper
  Chấm đỏ là hình ảnh của vanh đai Kuipier mới quan sát được bằng kính viễn vọng.

  Các nhà thiên văn Mỹ mới quan sát được một vật thể, nhìn giống như một hành tinh sơ khai, thuộc vành đai Kuiper (vùng biên hệ mặt trời, phía ngoài sao Hải Vương, có dạng đĩa với vô số thiên thể băng).

  Đây là thiên thạch sáng nhất và có lẽ cũng là lớn nhất được phát hiện ở khu vực này.

  Vật thể mới có tên gọi là 2001KX76, nằm cách mặt trời 6,4 tỷ km. Nó có đường kính khoảng 1.270 km, lớn hơn Charon (vệ tinh của sao Diêm Vương có đường kính 1.200 km). Tuy nhiên, một số tính toán khác lại chỉ ra rằng, nó chỉ có đường kính khoảng 960 km. Dù sao, đây vẫn là vật thể lớn nhất trong số 400 KBO (thiên thể thuộc vành đai Kuiper), quan sát được từ năm 1992. Trước đó, người ta từng coi "tảng băng đá" Varuna, được phát hiện tháng 11/2000, là lớn nhất với đường kính 900 km.

  Các nhà thiên văn dự đoán, còn có rất nhiều thiên thể băng, hình thành từ những ngày đầu tiên có hệ mặt trời, lang thang đâu đó trong vành đai Kuiper. Thậm chí có thể còn những KBO lớn hơn cả sao Diêm Vương nữa.

  Gần đây nhiều nhà khoa học cho rằng, sao Diêm Vương, đường kính 2.400 km, cũng là một KBO chứ không phải là một hành tinh. Tuy nhiên điều này vẫn còn đang được tranh cãi.

  Minh Hy (theo CNN, 4/7)

  Theo dòng sự kiện:

  Sao Diêm vương sẽ bị “cạnh tranh” (24/5)
  Sao Diêm vương có phải là hành tinh? (30/1)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Phát hiện thiên thể lớn nhất ở vành đai Kuiper

  Nhận xét tin Phát hiện thiên thể lớn nhất ở vành đai Kuiper

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện thiên thể lớn nhất ở vành đai Kuiper bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien thien the lon nhat o vanh dai Kuiper ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện thiên thể lớn nhất ở vành đai Kuiper ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC