Phát hiện quần thể voọc chà vá chân đen tại Khánh Hòa

Thứ sáu, 07 Tháng chín 2007, 23:30 GMT+7
 • Phat hien quan the vooc cha va chan den tai Khanh Hoa
  Voọc chà vá chân đen tại bán đảo Hòn Hèo

  Các nhà khoa học và cơ quan chức năng vừa mới phát hiện một quần thể voọc chà vá chân đen có tên trong Sách đỏ Việt Nam, thuộc loài nguy cấp, cần được bảo vệ.

  Nhận được tin báo của người dân, Trung tâm Tài nguyên và Môi trường Lâm nghiệp (TN&MTLN) thuộc Viện Điều tra quy hoạch rừng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Trung tâm Cứu hộ các loài linh trưởng (Hội Động vật Frankfurt - Đức) đã tiến hành khảo sát và phát hiện quần thể voọc chà vá chân đen tương đối lớn tại bán đảo Hòn Hèo thuộc huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

  Ông Nguyễn Huy Dũng - Phó giám đốc Trung tâm TN&MTLN cho biết, quần thể voọc chà vá chân đen tại bán đảo Hòn Hèo có khoảng 100 - 110 cá thể, tập trung chủ yếu tại các điểm Dốc Ba Ngọn, Suối Lanh, Dốc Chính, Dốc Rồng (xã Ninh Phú), Rừng Cát, Gềnh Nhảy (xã Ninh Phước) và Suối Hoa Mai, Khu du lịch Hồng Hải (xã Ninh Văn). Voọc chà vá chân đen (tên khoa học là Pygathrix nigripes) là loài đặc hữu của Đông Dương, thuộc loài nguy cấp, cần được bảo vệ và có tên trong sách đỏ của Việt Nam.

  Cũng theo ông Dũng, ở nước ta, voọc chà vá chân đen không còn nhiều, mỗi điểm có khoảng 50 - 60 con, phân bố phân tán tại các tỉnh phía Nam như Kon Tum, Ninh Thuận... Việc phát hiện quần thể voọc chà vá chân đen tại Khánh Hòa ngoài giá trị bảo tồn còn mang lại cơ hội rất lớn cho ngành du lịch của địa phương. Ông Dũng phân tích: "Rừng tại bán đảo Hòn Hèo chủ yếu là rừng thứ sinh, diện tích rừng nguyên sinh còn rất ít.

  Các hoạt động chặt gỗ để đốt than, đốn hạ cây rừng, đào đầm nuôi tôm cá, xây dựng đường giao thông, săn bắt của con người tại khu vực này đang là mối đe dọa chủ yếu đối với sự sinh tồn của quần thể voọc chà vá chân đen. Nếu không có biện pháp bảo vệ kịp thời và hiệu quả thì số lượng cá thể voọc chà vá chân đen trên địa bàn cả nước sẽ suy giảm, nguy cơ tuyệt diệt đối với loài voọc quý giá này là rất cao. Trong khi đó, bán đảo Hòn Hèo nằm trong vùng du lịch của Khánh Hòa, nếu kết hợp bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái tại đây sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng".

  Quang Duẩn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát hiện quần thể voọc chà vá chân đen tại Khánh Hòa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện quần thể voọc chà vá chân đen tại Khánh Hòa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien quan the vooc cha va chan den tai Khanh Hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện quần thể voọc chà vá chân đen tại Khánh Hòa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC