Phát hiện lời nói không có âm thanh

Thứ tư, 20 Tháng tư 2005, 20:45 GMT+7
 • Phat hien loi noi khong co am thanh
  Với loại cảm biến mới không cần âm thanh, bạn sẽ không cần phải hét to vào điện thoại mới nghe được khi ở gần khu vực ồn ào

  Cảm thấy phiền phức đối với dây đeo khi phải hét to với những người sử dụng nó thì họ mới nghe được? Sẽ không còn những người nói to và khó chịu?

  Với loại cảm biến mới không cần âm thanh, bạn sẽ không cần phải hét to vào điện thoại mới nghe được khi ở gần khu vực ồn ào.

  Trong nhiều năm, các nhà khoa học tại Cơ quan nghiên cứu các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) của quân đội Hoa Kỳ đã nghiên cứu các bước để cải tiến cách liên lạc bằng sóng radio giữa những người lính với nhau khi họ đang ở trong môi trường ồn ào như trên xe tăng hay trực thăng.

  Với dự án mã hóa tiếng nói, DARPA hy vọng giải mã được những tín hiệu giả khá tinh vi bằng một thiết bị phát hiện giọng nói từ một người không phát ra lời nói. Thiết bị này được gọi là vòng đệm điện từ cộng hưởng âm thanh, còn gọi là TERC, là một mảnh plastic gắn vào một lá đồng mỏng và các thành phần điện tử nhỏ khác. Khi đeo vòng đệm này quanh cổ một người nào đó, nó sẽ hoạt động như một tụ điện lớn.

  Một người thuộc nhóm nghiên cứu cho biết chỉ cần một hoạt động nhỏ của dây âm thanh cũng đủ làm thay đổi điện dung của vòng đệm. Các con chip siêu nhỏ có thể đo và xử lý các tín hiệu này và biến đổi chúng để tổng hợp giọng nói của con người bằng cách sử dụng các máy tính được trang bị một phần mềm đặc biệt.

  KIM NHUNG (theo ABC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát hiện lời nói không có âm thanh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện lời nói không có âm thanh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien loi noi khong co am thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện lời nói không có âm thanh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC