Phanh xe nam châm điện

Thứ sáu, 20 Tháng bảy 2007, 11:53 GMT+7
 • Phanh xe nam cham dien

  Kỹ sư Nguyễn Trí Thức đang biểu diễn tính năng của phanh xe nam châm điện

  Đó là sáng kiến của kỹ sư Nguyễn Trí Thức, TP Cần Thơ. Các loại phanh (thắng) xe thông thường hiện nay đều là phanh thủy lực, lợi dụng dầu ép để làm lực thắng xe. Vì thế, nếu ống dẫn dầu của xe bị hỏng, bể bất thường thì các loại phanh thủy lực sẽ bị vô hiệu, người điều khiển phương tiện có thể gặp sự cố.

  Nhằm khắc phục những nhược điểm của loại phanh truyền thống, kỹ sư Thức đã dùng nam châm điện để chế tạo phanh xe. Lợi dụng từ trường cực mạnh (khoảng 250 kg/cm2) ở 2 thanh nam châm, tác giả đã chế tạo bộ phanh xe cho chính xe máy của mình.

  Theo đó, khi hoạt động, không những loại phanh này rất dính mà khả năng chống trượt cũng rất cao. Hệ thống nhấp nhả của phanh nam châm điện lên đến 100 lần/giây, gấp 10 lần so với phanh thủy lực.

  Phanh nam châm điện này phù hợp với nhiều loại xe máy, xe hơi, xe tải... Giá thành dự kiến khi sản xuất sẽ khá rẻ: bộ phanh chống trượt cho xe máy khoảng 300.000 đồng; xe hơi khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Được biết, hiện nay giá của bộ phanh chống trượt của xe SH, giá khoảng 2.000 USD còn xe hơi khoảng 16.000 USD/chiếc.

  Theo M.DUNG - Người lao động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phanh xe nam châm điện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phanh xe nam châm điện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phanh xe nam cham dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phanh xe nam châm điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC