"Nuôi dưỡng doanh nghiệp thuộc Vườn ươm là tối quan trọng"

Thứ tư, 26 Tháng mười 2005, 19:55 GMT+7
 • Mô hình Khu CNC TP HCM.
  Khu CNC TP HCM.

  Giáo sư tiến sĩ Đào Văn Lượng, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP HCM, khẳng định tại Hội thảo chuyên đề Vườm ươm Công nghệ cao (CNC) và doanh nghiệp CNC ngày 25/10. Vườn ươm được nhận định là công cụ hiệu quả để phát triển nền kinh tế tri thức.

  "Đây chính là cơ sở góp phần nuôi dưỡng, phát triển ý tưởng công nghệ, có thể thương mại hoá và ươm tạo các doanh nghiệp CNC", ông Phạm Chánh Trực, Trưởng ban Quản lý Khu CNC TP HCM (SaiGon Hi-Tech Park), xác định. Để có thể hoạt động, ban đầu Vườn ươm cần sự hỗ trợ của nguồn quỹ mạo hiểm hạt giống của CNC, Seed và những nguồn quỹ tư nhân khác cho các giai đoạn sau.

  Vườn ươm là một dự án mang tính khả thi cao, kết hợp giữa Vườm ươm công nghệ và vườn ươm doanh nghiệp tạo ra “sân chơi” cho các nhóm dự án sáng tạo của sinh viên tài năng, tăng cường khả năng hội nhập và thành công của các doanh nghiệp CNC. Đây là trung tâm hoạt động công nghệ và đa dịch vụ phục vụ cho nhóm nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm cũng như những doanh nghiệp công nghệ mới thành lập phát triển, hoạt động thuận lợi trong giai đoạn đầu tiên. Điều này thể hiện sự cộng hưởng giữa sản xuất, đào tạo, nghiên cứu, dịch vụ, thương mại hoá R&D…

  "Yếu tố thành công của Vườn ươm nằm ở tính chuyên nghiệp, tầm hoạt động quốc tế, khả năng tìm vốn, kinh nghiệm trong ngành cũng như mạng lưới liên kết kinh doanh, tư vấn, công nghệ...", tiến sĩ Dương Minh Tâm, Khu CNC TP HCM, nhận định.

  Lãnh đạo Ban quản lý Khu CNC kêu gọi các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý kinh tế người Việt Nam trong và ngoài nước, làm việc và cộng tác. Theo chủ trương khuyến khích, ưu đãi của Nhà nước và thành phố, Ban quản lý khu CNC sẽ cùng các cơ quan chức năng đảm bảo hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động làm việc, cuộc sống của các chuyên gia và nhà khoa học.

  Trên thực tế, Vườn ươm sẽ là một công ty cổ phần do Ban quản lý Khu CNC quản lý, hoạt động “quốc tế và chuyên nghiệp”, có thể đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh trên thị trường thế giới. Đối tượng hướng đến là những sinh viên tài năng, doanh nghiệp khởi nghiệp CNC, các công ty tư vấn, dịch vụ đẳng cấp quốc tế có liên quan đến CNC và nhóm nghiên cứu, nhà khoa học. Các thành viên thuộc Vườn ươm có sự gắn kết với nhau rất cao và được hỗ trợ vốn mầm thông qua việc Quỹ đầu tư sẽ mua ít nhất 5% cổ phần công ty thành viên.

  Gia nhập Vườn ươm, những dự án tiềm năng phát triển cao sẽ được chọn lọc và hỗ trợ mạnh thông qua 3 giai đoạn: tiền ươm tạo, ươm tạo và hậu ươm tạo với 2 hình thức gián tiếp và trực tiếp, cho phép sử dụng một số phương tiện của Vườn ươm như LAB, thư viện... hoặc tài trợ nhóm đề án nghiên cứu hay dự án khởi nghiệp. Trong giai đoạn đầu, Vườn ươm sẽ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) bao gồm ICT và software, và sau 2 năm sẽ tiếp tục mở thêm các ngành như công nghệ sinh học, cơ điện tử, công nghệ nano…


  Giám đốc Công ty Scitec, tiến sĩ Trần Hà Nam, nói về mục tiêu chiến lược cụ thể nhằm thực hiện dự án nghiên cứu khả thi này: “Trong vòng 10 – 20 năm Vườn ươm sẽ hình thành một trung tâm đô thị sản xuất CNC, thương mại hoá các kết quả R&D, nhằm tạo ra thực lực kinh tế, tăng lực nội sinh về KHCN quan trọng cho khu vực”. Đây sẽ là công cụ hữu hiệu để đạt mục tiêu chiến lược Khu CNC khi các Vườn ươm và quỹ đầu tư phát triển trở thành loại hình dịch vụ phổ biến.

  Ươm tạo CNC và doanh nghiệp CNC đang là mối quan tâm hàng đầu của các nước trên thế giới. Và hiện tại, đã có một số đối tượng đăng ký tham gia Vườn ươm Khu CNC TP HCM như sinh viên lập nghiệp CNTT, chuyên gia phát triển doanh nghiệp từ đề tài đã nghiên cứu gần hoàn chỉnh, nhà nghiên cứu độc lập và cả Việt kiều trở về lập nghiệp.

  Văn Hồng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Nuôi dưỡng doanh nghiệp thuộc Vườn ươm là tối quan trọng"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nuôi dưỡng doanh nghiệp thuộc Vườn ươm là tối quan trọng" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nuoi duong doanh nghiep thuoc Vuon uom la toi quan trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nuôi dưỡng doanh nghiệp thuộc Vườn ươm là tối quan trọng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC