Nước ozone khẳng định hiệu quả tiệt trùng

Thứ ba, 03 Tháng một 2006, 15:07 GMT+7
 • Nuoc ozone khang dinh hieu qua tiet trung

  Nước ozone góp phần bảo đảm an toàn cho các trang trại gà

  Lần đầu tiên, một số cơ quan chuyên môn của ngành thú y và chăn nuôi chính thức khẳng định hiệu quả tiệt trùng của dung dịch hoạt hóa điện hóa thân thiện với môi trường mà một số người quen gọi là nước ozone.

  “Hoàn toàn có thể ứng dụng trên quy mô lớn dung dịch hoạt hóa điện hóa trong các khâu vệ sinh của ngành thú y nếu có nghiên cứu sâu và mở rộng hơn”, Th.S Bùi Thị Phương Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm tra Vệ sinh Thú y Trung ương I (CVHCC), nói.

  Sau hai năm âm thầm thử nghiệm kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát ở nước ta hồi tháng 12/2003, nhiều đơn vị thuộc ngành nông nghiệp chính thức thừa nhận hiệu quả tiệt trùng cao của thứ dung dịch vô cùng rẻ và thân thiện với môi trường vốn chỉ đi từ nước muối loãng và dòng điện.

  Tiêu diệt các loại vi trùng phổ biến nhất

  Bên cạnh đánh giá bước đầu khả năng hạn chế phát triển và tiêu diệt virus chết người H5N1 của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương I mà Tiền Phong đã có bài phản ánh, lãnh đạo các đơn vị thử nghiệm khác cho biết dung dịch hoạt hoá điện hoá còn là khắc tinh của nhiều loại vi trùng nguy hiểm vốn rất phổ biến trong chăn nuôi và giết mổ.

  Điều đáng chú ý đầu tiên là khả năng khử trùng trứng gia cầm. Thời gian qua, ngành thú y ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở phải sử dụng formal và thuốc tím để khử trùng cho trứng gia cầm trước khi đưa vào lưu thông.

  Không dừng ở trứng, CVHCC còn đánh giá hiệu quả của dung dịch anolyte trong khử trùng dụng cụ giết mổ gia cầm như nền xưởng bằng đá hoa, mặt bàn mổ bằng inox, thớt gỗ, rổ nhựa, v.v... Kết quả cũng rất khả quan với cả ba loại vi khuẩn phổ biến nhất là vi khuẩn hiếu khí, Coliform, và E.Coli.

  Nước ozone là thuật ngữ phản ánh không chính xác bản chất của dung dịch hoạt hóa điện hóa vì trong dung dịch chỉ có 3% là ozone mà thôi và các tác nhân tiệt trùng chính là các thành phần khác chứ không phải ozone.

  Mặt khác, do sử dụng cụm từ nước ozone, nhiều người tưởng đấy là nước được chế tạo từ khí ozone bằng cách cho sục khí ozone vào nước. Nước ozone đó thực ra tiệt trùng rất kém do độ hòa tan của ozone trong nước vô cùng thấp, không đến 8-10%.

  Hôm nay, thứ Ba mùng 3/1/2006, các quan chức nông nghiệp tụ họp về TP Hồ Chí Minh để bàn thảo một loạt vấn đề trong đó có đánh giá hiệu quả tiêm vaccine cúm gia cầm và vấn đề an toàn giết mổ gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán.

  Đã đến lúc nên có các biện pháp hành chính để đẩy nhanh khâu kiểm nghiệm cũng như ứng dụng rộng rãi thứ dung dịch “nhất cử lưỡng tiện” này, hiệu quả, rẻ, và không ô nhiễm môi trường.

  Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương, nơi đầu tiên làm bùng phát dịch cúm gia cầm ở Việt Nam, là minh chứng khác cho thấy kết quả đáng tin cậy của dung dịch.

  Đích thân GĐ Trung tâm, TS Phùng Đức Tiến, trong báo cáo dài 9000 từ kết quả thử nghiệm dung dịch suốt hai năm qua, chính thức đề xuất “cho phép ứng dụng dung dịch hoạt hóa điện hóa trong chăn nuôi gà thịt”.

  Đấy là chưa kể các cơ sở khác như Trung tâm giết mổ gia cầm Phúc Thịnh lớn nhất Hà Nội, Xí nghiệp Lương thực Ninh Bình, v.v..., đều đang dùng thứ dung dịch an toàn và rẻ tiền này để khử trùng thịt gà.

  Quốc Dũng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nước ozone khẳng định hiệu quả tiệt trùng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nước ozone khẳng định hiệu quả tiệt trùng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nuoc ozone khang dinh hieu qua tiet trung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nước ozone khẳng định hiệu quả tiệt trùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC