Nhật Bản: Phát triển công nghệ phục vụ người cao tuổi

Thứ ba, 03 Tháng một 2006, 16:20 GMT+7
 • Các nhà khoa học Nhật Bản đang nghiên cứu phát triển công nghệ mới nhằm giúp người già kém thị lực và thính giác đi lại dễ dàng và thuận lợi.

  Ông Ken Xa-ka-mư-ra, giáo sư nghiên cứu thông tin của trường Đại học Tô-ki-ô, cho biết: Từ trước tới nay, hệ thống cơ sở hạ tầng ở Nhật Bản được thiết kế chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của giới trẻ, tuy nhiên, do biểu đồ nhân khẩu học đã thay đổi nên các nhà khoa học cần thay đổi tư duy để phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ người cao tuổi.

  Hiện nay, một dự án về hệ thống di chuyển của con người đang được thử nghiệm tại Cô-bê, trong đó, cơ sở hạ tầng "cứng" sẽ được cải thiện thông qua việc tạo những dốc thoai thoải ở nơi công cộng và phát triển hạ tầng "mềm" để phục vụ người già.

  Những người già khi đi lại một mình sẽ mang theo gậy có gắn bộ cảm biến và một thiết bị di động. Khi họ đi qua những đoạn đường có các tòa nhà được lợp bằng loại ngói đặc biệt, một chíp vi tính không dây loại nhỏ gắn dưới nguyên vật liệu đó sẽ phản ứng với thiết bị cảm biến ở đầu gậy và truyền các dữ liệu tới thiết bị di động mang theo người, cung cấp những thông tin bằng hình ảnh và âm thanh về hướng đi của địa điểm cần đến.

  Chip vi tính đó có thể gắn ở những cột tiêu chuẩn, mái nhà hoặc những đoạn giao nhau để dẫn đường. Nhờ những thiết bị trên, người già có thể biết được thông tin về địa chỉ nơi họ đang đứng, những mặt hàng được bán tại khu vực họ đang có mặt và những thông tin hướng dẫn từng tầng của các tòa nhà mà họ vào.

  Thông tin nhận được rất đa dạng, có thể dưới dạng âm thanh, chế độ rung hoặc dạng tin nhắn bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, tùy theo nhu cầu của cá nhân.

  Ông Xa-ka-mư-ra cho rằng công nghệ thông tin nói trên sẽ đóng vai trò rất quan trọng khi cung cấp các loại hình dịch vụ phúc lợi xã hội trong tương lai. Theo kế hoạch, hệ thống trên sẽ được sử dụng rộng rãi tại các thành phố lớn của Nhật Bản trong vòng 10 năm tới.

  Ngoài ra, tận dụng những tiến bộ trong công nghệ chế tạo rô-bốt, các nhà khoa học Nhật Bản cũng đang nghiên cứu chế tạo các loại rô-bốt mới có thể hỗ trợ người già trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

  Theo số liệu thống kê của Chính phủ Nhật Bản, tính đến ngày 1/10/2004, tỷ lệ người già từ 65 tuổi trở lên chiếm 19,5% dân số Nhật Bản, tăng so với 7% năm 1970 và 14% năm 1994. Dự kiến, tỷ lệ này sẽ tăng lên 26% vào năm 2015, 28,7% năm 2025 và 35,7% năm 2050.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhật Bản: Phát triển công nghệ phục vụ người cao tuổi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật Bản: Phát triển công nghệ phục vụ người cao tuổi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhat Ban Phat trien cong nghe phuc vu nguoi cao tuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật Bản: Phát triển công nghệ phục vụ người cao tuổi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC