Nhánh chính của sông Dương Tử đang cạn

08:16 25/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhanh chinh cua song Duong Tu dang can
Bờ của sông Dương Tử bị sạt lở trong khi nhánh chính cung cấp nước cho sông lại đang bị cạn khô
Một nhóm các nhà môi trường người Canada cho biết các con đập và nhà máy thuỷ điện ở tỉnh Tứ Xuyên đã làm cho một trong những nhánh chính cung cấp nước cho sông Dương Tử đã bị kiệt.

Các chuyên gia và những cư dân tại sông Min lo ngại rằng con sông dài 735 km này sẽ bị thay đổi vĩnh viễn. Phía dưới đập Zipingpu, con đập lớn nhất tại tỉnh Tứ Xuyên, dòng Min chỉ còn là một dòng chảy nhỏ, trơ cả lòng sông. Ngoài ra, tại một số khu vực khác, dòng Min cũng bị thu hẹp đáng kể.

Hiện nay tại tỉnh Tứ Xuyên, tại một thung lũng dài 200 km từ thành phố cổ Sichuan đến hệ thống thuỷ lợi Dujiangyan nổi tiếng (được xây dựng từ năm 475-221 Tr.CN) có đến 15 con đập đã và đang được xây dựng.

Tình trạng này có thể sẽ làm hỏng hệ thống tưới Dujiangyan, một nguồn cung cấp nước cho các thành phố nằm dọc theo nó và là nguồn tưới tiêu của hàng triệu hécta đất canh tác, đồng thời nó cũng là nguồn nước cho các nhà máy thủy điện.

Đ.K.L (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2266
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..