Người Việt Nam thứ ba hiến tặng giác mạc

Thứ ba, 21 Tháng tám 2007, 22:07 GMT+7
 • – Cụ N.B.T, 74 tuổi ở Huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây đã trở thành người thứ ba hiến tặng giác mạc cho Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương. Giác mạc của cụ sẽ đưoợc ghép cho con trai và một bệnh nhân khác .

  Nguoi Viet Nam thu ba hien tang giac mac
  Kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt đang lấy giác mạc của cụ T. Ảnh: Nguyễn Huế

  Ngày 21/8, tin từ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho hay, một giác mạc của cụ N.B.T sẽ được ghép cho chính con trai của cụ, người có một mắt bị mất thị lực do bệnh giác mạc trong suốt 6 năm qua. Giác mạc còn lại sẽ được ghép cho một trong những bệnh nhân khác trong danh sách chờ ghép tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

  Với nghĩa cử này, cụ T. đã trở thành người người đầu tiên ở tỉnh Hà Tây và là người thứ ba hiến tặng giác mạc ở Việt Nam. Hai người trước đó là hai giáo dân ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là cụ Phạm Thị Nhẫn, 93 tuổi, và cụ Nguyễn Thị Hoa 81 tuổi, .

  Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện Việt Nam có khoảng 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc, trong đó có 100.000 người mù cả hai mắt. Tuy nhiên, nguồn giác mạc thu nhận để ghép cho bệnh nhân rất hạn chế.

  Hàng năm, ORBIS - một tổ chức quốc tế về phòng chống mù lòa đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng Ngân hàng Mắt, mỗi năm cam kết hỗ trợ 100 chiếc giác mạc. Thế nhưng, trên thực tế viện chỉ nhận được 2/3. Lý do là vì ngay cả các ngân hàng mắt ở nước ngoài cũng không có đủ nguồn giác mạc để cung cấp. Nguồn giác mạc trong nước rất hiếm. Đến nay, Bệnh viện Mắt Trung ương mới nhận được 6 giác mạc từ ba người trong nước hiến .

  Hiện Ngân hàng Mắt đang có kế hoạch xây dựng một mạng lưới các bệnh viện và các địa phương tham gia vào công tác tư vấn hiến tặng giác mạc. Hy vọng khi mạng lưới này đi vào hoạt động sẽ có nhiều bệnh nhân được phẫu thuật ghép giác mạc để thấy lại ánh sáng.

  Ngân hàng Mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương hiện đã có đường dây nóng (04 - 9454799) để hỗ trợ công tác tư vấn về ghép và hiến tặng giác mạc.

  • Lệ Hà
  Ý kiến của Bạn:
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người Việt Nam thứ ba hiến tặng giác mạc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người Việt Nam thứ ba hiến tặng giác mạc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi Viet Nam thu ba hien tang giac mac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người Việt Nam thứ ba hiến tặng giác mạc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC