Ngày 8/6: NASA phóng tàu con thoi Atlantis

Thứ bảy, 02 Tháng sáu 2007, 16:06 GMT+7
 • Sau nhiều tuần đình hoãn, NASA đã quyết định phóng tàu con thoi Atlantis vào ngày 8/6 để thi hành nhiệm vụ tại Trạm không gian quốc tế (ISS).

  Ngay 8 6 NASA phong tau con thoi Atlantis

  Atlantis đã sẵn sàng để được phóng đi vào ngày 8/6/2007. (Ảnh: NASA)

  Các quan chức thuộc Cơ quan Quản trị Hàng Không và Không gian Hoa Kỳ (NASA) khẳng định, Atlantis sẽ được phóng đi vào lúc 7 giờ 38 phút tối (giờ ET) ngày 8/6 tới đây, tại Trung tâm Không gian Kennedy, bang Florida.

  Tàu con thoi Atlantis sẽ cung cấp các thiết bị mới cho ISS, trong đó có 1 cặp pa-nô thu năng lượng Mặt Trời.

  Việc phóng Atlantis lẽ ra được thực hiện vào giữa tháng 3 vừa qua, nhưng đã bị hoãn lại để sửa chữa những hư hại ở thùng chứa nhiên liệu của con tàu do trận mưa đá gây ra vào ngày 26/02.

  Sau môt thời gian tích cực sửa chữa, NASA tự tin rằng Atlantis hiện đang trong tình trạng sẵn sàng để được phóng vào vũ trụ. Các quan chức NASA xác nhận rằng thùng nhiên liệu của Atlantis hiện đã an toàn để sử dụng.

  Từ khi tàu con thoi Columbia bị phá hủy kèm theo cái chết của 7 phi hành gia vào năm 2003, việc phát hiện và sửa chữa những khiếm khuyết hay hư hại đối với tàu con thoi là một mối quan tâm hàng đầu của NASA.

  Ông Wayne Hale, Giám đốc Chương trình tàu con thoi của NASA, nói: “Chúng tôi hiện đã sẵn sàng cho việc phóng Atlantis. Chúng tôi không gặp bất cứ trở ngại nào”.

  Ngay 8 6 NASA phong tau con thoi Atlantis

  Phi hành đoàn gồm 7 người sẽ đến ISS trên tàu con thoi Atlantis. (Ảnh: NASA)

  Atlantis sẽ được điều khiển bởi 1 phi hành đoàn gồm 7 người: Rick Sturckow (chỉ huy); Lee Archambault (phi công); Clayton Anderson (kỹ sư) và 4 chuyên gia.

  Ông Anderson sẽ thay thế ông Sunita Williams trên Trạm ISS, và ông Williams sẽ trở về Trái Đất bằng tàu Atlantis sau 8 tháng làm việc trên Trạm.

  Do đình hoãn việc phóng Atlantis, NASA cho biết họ sẽ phải cắt giảm chương trình phóng tàu con thoi trong năm 2007 từ 5 lần xuống còn 4 lần.

  Theo kế hoạch, NASA sẽ phải thực hiện ít nhất 13 chuyến bay tàu con thoi để hoàn tất việc xây dựng Trạm ISS từ nay cho đến năm 2010 – thời điểm ngưng hoạt động của các tàu con thoi.

  Trạm ISS là một dự án trị giá khoảng 100 tỉ USD với sự tham gia của 16 quốc gia trên thế giới.

  • Minh Quang (Theo BBC, CNN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngày 8/6: NASA phóng tàu con thoi Atlantis

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày 8/6: NASA phóng tàu con thoi Atlantis bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngay 8 6 NASA phong tau con thoi Atlantis ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày 8/6: NASA phóng tàu con thoi Atlantis ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC