NASA sắp phóng tàu con thoi Discovery

Thứ sáu, 01 Tháng tư 2005, 09:15 GMT+7
 • NASA sap phong tau con thoi Discovery

  Tàu con thoi Discovery của NASA vừa đưa đến VAB (nhà chờ để phóng máy bay) nhằm chuẩn bị phóng lên không gian, dự kiến sẽ từ ngày 15-5 đến 3-6.

  Nhiệm vụ của nó là chỉ định "STS-114", đưa người chỉ huy Eileen Collins và sáu phi hành gia đến trạm không gian quốc tế.

  Theo các nhà khoa học, Discovery sẽ được gắn thêm những động cơ mạnh mẽ, một thùng ngoài (ET) được thiết kế lại, và hai tên lửa tăng cường SRBs, tất cả sẽ đặt tại trung tâm không gian Kenedy của NASA. Hiện Discovery đang được cài đặt một camera kỹ thuật số mới, thử nghiệm về điện và những máy móc bổ sung giữa tàu vũ trụ, thùng ngoài (ET) và những kiểm soát ở vị trí trung tâm.

  Discobery đã trải qua 41 sự biến đổi để được phù hợp với những tiêu chuẩn đề ra của Bộ Nghiên Cứu sau rủi ro của tàu Columbia. Discovery cũng đã bổ sung chu kỳ thay đổi quỹ đạo chính bắt đầu vào tháng 9-2002. Các nhà chuyên môn đã bổ sung vào Discovery 107 bộ giảm sốc, vào ngày 17 sẽ bay lần đầu tiên.

  "Tôi thật sự rất tự hào về đội làm việc đã trải qua hai năm vừa qua để làm nên con tàu Discovery. Việc xem xét những quỹ đạo quay với VAB là điểm tột bậc của những ngày làm việc cực nhọc. Chúng tôi mong đợi một chuyến bay thử nghiệm an toàn", bà Stephanie Stilson - quản lý dự án Discovery của NASA nói.

  OMMs được đưa vào những khoảng thời gian thông thường để tăng mức độ an toàn và hiệu suất và để cho thấy công nghệ mới. Việc bay lại đánh dấu một sự kiện quan trọng vào kế hoạch làm việc đầu tuần tới, khi Discovery bắt đầu chuyến hành trình dài 6,4km đến bệ phóng 39-B.

  QUỐC DŨNG (Theo Xinhuanet)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: NASA sắp phóng tàu con thoi Discovery

  Nhận xét tin NASA sắp phóng tàu con thoi Discovery

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NASA sắp phóng tàu con thoi Discovery bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết NASA sap phong tau con thoi Discovery ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NASA sắp phóng tàu con thoi Discovery ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC