NASA chuẩn bị phóng tàu con thoi Discovery

Thứ bảy, 01 Tháng bảy 2006, 15:06 GMT+7
 • Nếu điều kiện thời tiết cho phép, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hôm nay sẽ phóng tàu con thoi Discovery lên quỹ đạo theo đúng kế hoạch.

  NASA chuan bi phong tau con thoi Discovery

  Sau thảm hoạ tàu Columbia năm 2003, đây là lần thứ hai Discovery bay trở lại, kể từ lần đầu vào tháng 7 năm ngoái.

  Giám đốc phụ trách thử nghiệm các điều kiện phóng của NASA Jeff Spaulding cho biết, sau gần một năm chuẩn bị, tàu Discovery và đội bay đã sẵn sàng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, mũi Canaveral, bang Florida. Việc nạp nhiên liệu có thể tiến hành ngay sáng nay.

  Tuy nhiên, dự báo thời tiết hôm qua cho thấy khả năng thời tiết thuận lợi chỉ là 60%. Các đám mây và giông từ nay tới thứ hai tới có thể sẽ khiến việc phóng tàu bị hoãn.

  NASA đã chuẩn bị kế hoạch phóng tàu cho vài ngày tới, theo đó, sẽ cố gắng phóng tàu Discovery trong hôm nay và ngày mai, sau đó thử một lần nữa vào thứ ba tới.

  Sau một thời gian huấn luyện và làm quen các thiết bị của tàu con thoi, bảy nhà du hành có một ngày thư giãn cùng gia đình và được phép đưa người thân tới nơi phóng.

  Các nhân viên NASA sẽ đưa lên tàu Discovery những con ruồi giấm để nghiên cứu sự thay đổi trong hệ thống miễn dịch khi ở trong vũ trụ.

  Discovery sẽ bay trong 12 ngày mới tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), mang theo đồ tiếp tế và thiết bị cho trạm. Nhà du hành vũ trụ Thomas Reiter thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ ở lại trạm trong sáu tháng. Hai nhà du hành khác là Piers Sellers và Mike Fossum sẽ ra ngoài không gian làm việc trong một ngày.

  Kế hoạch phóng tàu Discovery từ hôm nay nếu gặp trở ngại sẽ được kéo dài tới ngày 19-7.

  NASA dự định thực hiện thêm 15 chuyến bay nữa để hoàn tất việc lắp đặt các thiết bị cho ISS và có thể phải thêm một chuyến để sửa chữa kính thiên văn Hubble. Thời hạn chót để hoàn thiện ISS là giữa năm 2010.

  Với mục tiêu này, ba tàu (Discovery, Atlantis và Endeavour) sẽ phải bay khoảng bốn lần mỗi năm, một nhịp độ khó có thể thực hiện được.

  Sau thảm hoạ tàu Columbia hồi tháng 2-2003 làm bảy thành viên của chuyến bay thiệt mạng, tàu con thoi chỉ bay một lần vào tháng 7-2005, và khiến các nhà khoa học NASA nghi ngờ về tính an toàn của các con tàu này.

  Ngày 17-6 vừa qua, trong một cuộc họp bàn về khả năng phóng trở lại tàu Discovery, người chịu trách nhiệm an toàn chuyến bay và kỹ sư trưởng NASA đều tán thành kéo dài lệnh hoãn để giải quyết nhiều điểm nghi ngờ. Tuy nhiên, ban lãnh đạo NASA đã quyết định thực hiện việc phóng tàu con thoi vào tháng 7 này.

  Từ năm 2005, NASA đã lập kế hoạch cứu hộ trong trường hợp có sự cố. Những hỏng hóc nhỏ như tấm cách nhiệt có thể sửa chữa ngay trên quỹ đạo. Nếu gặp sự cố nghiêm trọng không thể trở về, bảy nhà du hành sẽ có đủ khí thở và lương thực trong thời gian tối đa 81 ngày trên ISS, trước khi tàu Atlantis đến cứu.

  Minh Cường
  Theo Nhân Dân/AP và Le Monde

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin NASA chuẩn bị phóng tàu con thoi Discovery

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NASA chuẩn bị phóng tàu con thoi Discovery bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết NASA chuan bi phong tau con thoi Discovery ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NASA chuẩn bị phóng tàu con thoi Discovery ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC