NASA chuẩn bị đưa robot tự hành thứ hai lên Hoả tinh

Thứ ba, 24 Tháng sáu 2003, 14:42 GMT+7
 • NASA chuan bi dua robot tu hanh thu hai len Hoa tinh
  Các robot của NASA được trang bị rất hiện đại.

  Theo tin mới nhất, robot tự hành thám hiểm thứ hai của NASA mang tên Oppoturnity, sẽ được đưa lên không gian vào ngày thứ bảy tới (28/6). Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo có thể sẽ hoãn phóng trong trường hợp tên lửa đẩy Delta cần được sửa chữa.

  Trong bản kế hoạch cũ, Oppoturnity sẽ được phóng lên quỹ đạo vào 26/6, thế nhưng NASA đã quyết định lùi lại hai ngày, đến 28/6. Nguyên nhân là do một bộ phận trên tên lửa đẩy Delta cần phải thay thế. Trên thực tế, bộ phận này cũng đã nhanh chóng được thay thế sau đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn quyết định xem xét kỹ lại tình trạng của tất cả các thiết bị. Quyết định cuối cùng về ngày phóng sẽ được đưa ra vào cuối ngày hôm nay (24/6).

  Người phát ngôn của NASA, ông George Diller, nói: ""Nếu chúng tôi quyết định sẽ phóng chỉ sau 24 tiếng suy nghĩ, tỷ lệ thất bại có lẽ sẽ tăng cao hơn là phóng vào ngày thứ bảy"". Trước đó, robot tự hành thứ nhất, Spirit cũng đã phải hoãn phóng lại 2 ngày do thời tiết xấu. Cả hai robot này sẽ đến được Hoả tinh vào tháng 1/2004.

  Nhiệm vụ lần này của cả 2 robot sẽ là khảo sát địa chất trên bề mặt và tìm kiếm sự có mặt của nước trên Hoả tinh. Trước đó, các nhà khoa học đã có những bằng chứng mơ hồ về sự có mặt của nước trên hành tinh khô cằn này. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác về sự có mặt của nước, khởi nguồn của sự sống, trên Hoả tinh, thì cần phải có những chứng cứ thuyết phục hơn.

  Hai robot của NASA được trang bị rất hiện đại. Chúng có kích cỡ bằng một chiếc xe hơi nhỏ với 6 bánh xe rất linh hoạt. Trên mỗi robot có các camera quan sát và vô số các thiết bị quan trắc, phân tích địa chất khác. Tất cả các dữ liệu mà hai robot này thu thập được sẽ gửi thẳng về trung tâm xử lý của NASA dưới mặt đất.

  Trước đó, Cơ quan vũ trụ châu Âu, ESA, đã phóng thành công phi thuyền mang theo một robot tự hành cũng sẽ hạ cánh xuống Hoả tinh. Mục đích của ESA cũng không là gì ngoài việc tìm kiếm sự sống trên hành tinh này. Giới khoa học đang đón chờ ngày mà cả châu Âu và Mỹ đều đặt chân lên hành tinh Đỏ.

  (Mạnh Trường - Theo LATimes)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin NASA chuẩn bị đưa robot tự hành thứ hai lên Hoả tinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NASA chuẩn bị đưa robot tự hành thứ hai lên Hoả tinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết NASA chuan bi dua robot tu hanh thu hai len Hoa tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NASA chuẩn bị đưa robot tự hành thứ hai lên Hoả tinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC