Một bác sĩ Việt Nam chế tạo máy nội soi

Thứ hai, 15 Tháng một 2007, 10:43 GMT+7
 • Mot bac si Viet Nam che tao may noi soi
  Ảnh: Người Lao Động.

  Bác sĩ Nguyễn Phước Huy, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Thắng (TP HCM), vừa đón nhận danh hiệu Asians of the year 2006 do hãng thông tấn Media Singapore bình chọn. Ông là tác giả của máy nội soi đang được dùng trong nhiều bệnh viện.

  Cùng được lựa chọn trong chương trình này còn có 8 nhân vật, sự kiện tiêu biểu của châu Á có nhiều đóng góp cho sự phát triển của khoa học, trong đó có các tên tuổi như BR. Shuntaro Hida - Giám đốc của Hibakusha Counselling Centre (Nhật Bản); giáo sư Arff Bongso và nghiên cứu sinh Mark Richards (Đại học Quốc gia Singapore)...

  Tốt nghiệp y khoa chuyên ngành tai mũi họng năm 1988, bác sĩ Nguyễn Phước Huy về công tác tại Bệnh viện huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) và gắn bó tại đây 17 năm. Trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn của y tế cơ sở, ông đã trăn trở rất nhiều, từ đó đặt những bước đầu tiên vào con đường nghiên cứu khoa học nhằm cải tiến trang thiết bị phục vụ yêu cầu chữa bệnh của người dân.

  Năm 1999, bác sĩ Huy được theo học một khóa về phẫu thuật nội soi. Lúc đó, ông và đồng nghiệp chỉ được “học chay” qua màn hình chứ không được sờ vào máy (vì giá thành máy quá cao 50.000-100.000 USD nên sợ bị hỏng). Đến năm 2000, ông lại được cơ quan cử đi tập huấn thêm một khóa nội soi nữa; lại thêm một lần “học chay”. Do vậy, kiến thức lĩnh hội được chỉ “xếp xó” chứ không thể áp dụng vào công việc.

  Lượng bệnh nhân tuyến dưới quá tải, trang thiết bị lại không đáp ứng yêu cầu, đường sá xa xôi, nhiều lúc bác sĩ Huy rất đau lòng khi chứng kiến bệnh nhân phải chuyển viện trong tình trạng nguy kịch. Trước thực tế thúc bách ấy, nhiều đêm ông tự hỏi, nếu ngồi chờ thì biết đến bao giờ mới có được trang thiết bị cần thiết. Và một hôm ngồi trước máy vi tính, ông chợt lóe lên ý tưởng đưa máy tính ứng dụng vào kỹ thuật nội soi. Ý tưởng này dẫn dắt ông đến với công trình nghiên cứu, chế tạo máy nội soi "made in Vietnam".

  Nguyễn Phước Huy bắt đầu nghiên cứu công trình này từ năm 2001. Với gần 200 triệu đồng chi phí, đến năm 2003, hệ thống máy nội soi hoàn chỉnh đầu tiên đã ra đời. Ngoài việc đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật của máy nội soi quốc tế đang có mặt trên thị trường như hình ảnh màu, rõ nét, "tác phẩm" này còn có 2 ưu điểm nổi bật khác: được cài mạch để chỉnh được độ sáng tối của camera; điều chỉnh được độ trung tâm và phóng đại của hình ảnh nội soi. Giá thành của nó chỉ bằng 1/5 so với máy ngoại nhập.

  Sau đó, bác sĩ Huy quyết định chuyển công tác lên TP HCM với tâm nguyện làm cho sáng chế của mình được nhiều người biết đến và có cơ hội phục vụ người nghèo. Ông đầu quân về Bệnh viện Mắt Cao Thắng. Đến nay, máy nội soi mang thương hiệu Phước Huy đã được nhiều đồng nghiệp sử dụng tại TP HCM, các tỉnh ĐBSCL và được đánh giá cao. Năm nay, bác sĩ Huy và những người bạn có tâm huyết với khoa học đã lập dự án chế tạo hàng loạt nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

  (Theo Người Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Một bác sĩ Việt Nam chế tạo máy nội soi

  Nhận xét tin Một bác sĩ Việt Nam chế tạo máy nội soi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một bác sĩ Việt Nam chế tạo máy nội soi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot bac si Viet Nam che tao may noi soi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một bác sĩ Việt Nam chế tạo máy nội soi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC