Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới

Thứ ba, 22 Tháng ba 2016, 19:55 GMT+7
 • Mit tinh quoc gia huong ung Ngay Nuoc the gioi

  Nhận thức rõ tầm quan trọng của nước, năm 1992, tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil, Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED) đã thống nhất chọn ngày 22-3 hàng năm là Ngày Nước thế giới. Ngày Nước thế giới năm 2016 có chủ đề “Nước và Việc làm” mang đến thông điệp: Nước là trung tâm của sự sống, môi trường và kinh tế - nhờ nguồn nước được cải thiện; nước là cốt lõi của phát triển bền vững, tạo ra cơ hội có việc làm cho người lao động, tác động trực tiếp đến đời sống của người lao động, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi người.

  Nằm ở cuối các lưu vực sông lớn, nguồn tài nguyên nước ở nước ta đang đứng trước rất nhiều thách thức, nhất là phụ thuộc ứng xử từ các nước láng giềng. Việt Nam luôn nỗ lực đàm phán hợp tác quốc tế nhằm xây dựng cơ chế hợp tác quản lý hài hoà nguồn nước giữa các quốc gia; ban hành nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

  Theo Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa năm 2002, mỗi người dân đều có quyền được tiếp cận và sử dụng nước. Nước không phải là vô tận, hiện các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước ngọt nghiêm trọng. Quan điểm của Chính phủ là “Không để người dân bị đói, thiếu nước sinh hoạt do hạn hán”; “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp”; “Kịp thời có các giải pháp cấp bách, có lộ trình, bước đi phù hợp, tầm nhìn dài hạn; chủ động, bình tĩnh kết hợp các biện pháp trên nhiều lĩnh vực, tăng cường quản lý, hợp tác quốc tế với các nước thượng nguồn sông Mê Công để giải quyết hài hòa về vấn đề dòng chảy trên lưu vực”.

  Mit tinh quoc gia huong ung Ngay Nuoc the gioi

  Triển lãm ảnh "Nước và việc làm" tại mít tinh.

  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang kêu gọi các cấp, các ngành hãy cùng nhau cam kết, có nhiều việc làm thiết thực bảo đảm an ninh nước, hướng tới phát triển bền vững. Tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông tin về tài nguyên nước đến người dân, doanh nghiệp; tăng cường bảo vệ tài nguyên nước; đẩy mạnh công tác điều tra, quy hoạch tài nguyên nước; tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về tài nguyên nước. Xây dựng, triển khai cơ chế, chính sách tài chính về tài nguyên nước, ưu đãi khuyến khích các hoạt động phát triển khoa học và công nghệ, thúc đẩy sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Thực hiện các quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông; rà soát các quy trình đã ban hành đi đôi với kiểm tra, giám sát việc vận hành nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm. Thành lập sáu tổ chức lưu vực sông triển khai cơ chế điều phối chung trên từng lưu vực nhằm huy động sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân để giải quyết có hiệu quả hơn những vấn đề chung trên phạm vi toàn lưu vực. Thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề về khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước sông Hồng và Mê Công với các quốc gia thượng nguồn; tổ chức triển khai thực hiện các kiến nghị, đề xuất, giải pháp nghiên cứu, đánh giá tác động tích lũy của hệ thống thủy điện trên dòng chính sông Mê Công. Đẩy mạnh cảnh báo, dự báo diễn biến lượng mưa, tài nguyên nước và xâm nhập mặn phục vụ công tác điều tiết nguồn nước, đảm bảo đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, nhất là khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.


  Tại buổi lễ, bà Victoria KwaKwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, ông Tom Kom pier – Bí thư thứ nhất về nước và khí hậu của Đại sử quán Vương quốc Hà Lan, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phân tích rõ hơn hậu quả những tác động không thuận chiều của con người, nhấn mạnh tầm quan trọng của nước và cam kết trách nhiệm bảo tồn, tránh lãnh phí nguồn nước, hửng ứng tích cực Ngày Nước thế giới năm 2016.

  Cũng trong dịp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học, triển lãm ảnh chủ đề “Nước và việc làm”; tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

  MAI LUẬN
   
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mit tinh quoc gia huong ung Ngay Nuoc the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Môi Trường của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - MÔI TRƯỜNG