Mẹ ơi, con muốn ra đời!

Thứ ba, 23 Tháng ba 2004, 23:41 GMT+7
 • Me oi con muon ra doi
  Thai nhi sẽ báo hiệu cho mẹ chuyển dạ khi phổi đủ mạnh
  Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, phổi trẻ sơ sinh khi đã đủ lớn để sống ở môi trưòng ngoài sẽ phát một tín hiệu bằng hormone để báo cho tử cung người mẹ co thắt sinh nở.

  Các nhà khoa học tại trường y khoa đại học Tây nam Texas cho biết, theo quan sát của họ, trên bề mặt của phổi bào thai, có một loại protein hoạt động như một loại hormone báo hiệu, cho tử cung biết lúc chuyển dạ khi phổi trẻ đã đủ mạnh để tiếp xúc với không khí ở ngoài.

  Trong lá thư viết cho Viện Hàn lâm khoa học Hoa Kỳ, các nhà khoa học texas tin rằng protein đó là protein A hay SP-A, có trên bề mặt phổi. Loại protein này có vai trò rất quan trọng trong việc hô hấp của con người và giúp các đại thực bào trong cuộc chiến giúp phổi không bị nhiễm khuẩn.

  Trong các thí nghiệm trên chuột, protein SP-A bắt đầu được sản xuất vào ngày thứ 7 của thai kỳ và các chuột con ra đời 2 ngày sau đó. Quans át cho thấy, khi chuột con ho hấp trong bụng mẹ, SP-A được thải vào chất ối.

  Trong chất ối, chúng kích thích các đại thực bào và các đại thực bào sẽ đến tử cung sinh ra một chất kích thích co thắt.. Khi tiêm SP-A vào sớm hơn ngày thứ 17, các con chuột cũng đẻ sớm hơn.

  Ngoài ra, các nhà khoa học Texas còn đề cập đến mối liên hệ giữa hiện tượng sinh non và nhiễm trùng màng tử cung, vì các bà mẹ đẻ non thường bị nhiễm trùng màng ối.

  Ở con người, SP-A được sản xuất ở tuần thứ 30-32 của thai kỳ và đến tuần thứ 40 thì bà mẹ lâm bồn.

  ANH QUÝ (Theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mẹ ơi, con muốn ra đời!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mẹ ơi, con muốn ra đời! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Me oi con muon ra doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mẹ ơi, con muốn ra đời! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC