Máy bay nhỏ VAM-1 lại đụng... mùa điều!

Chủ nhật, 14 Tháng ba 2004, 17:13 GMT+7
 • "Trải qua rất nhiều thủ tục mới xin được giấy phép cho chạy thử trên mặt đất, vậy mà hôm nay việc thử nghiệm này lại phải tiếp tục trì hoãn do sự cố sân bãi." - TSKH Nguyễn Xuân Hùng, trưởng Ban điều hành Dự án Thiết kế Lắp ráp Máy bay nhỏ ngao ngán thông báo như vậy vào chiều nay 14/3.

  Theo kế hoạch dự kiến, hôm nay - chủ nhật 14/3 sẽ là ngày đầu tiên trong ba ngày máy bay nhỏ VAM-1 được chạy thử nghiệm trên mặt đất (taxi test) trước khi có thể xin phép bay thử. Tuy vậy, cả hôm nay, ngày mai và cho đến ngày mốt, VAM-1 cũng không thể bước vào giai đoạn taxi test. Vì sao vậy?

  Trước đó, vào ngày 1/3, Bộ Tham mưu Quân khu 7 đã có văn bản cho phép Hội Cơ học TP.HCM sử dụng sân bay Phước Long để chạy thử máy bay nhỏ VAM-1 trên mặt đất.

  Các thành viên của Dự án đã lập tức đi khảo sát sân bay. Tuy nhiên, do lâu ngày không sử dụng, sân bay Phước Long đã xuống cấp khá trầm trọng, cỏ hoang mọc đầy, sân bãi ngổn ngang. Sau gần hai tuần tích cực dọn dẹp và chuẩn bị, VAM-1 lại gặp sự cố... mùa điều: Lâu nay, Huyện Đội Phước Long quản lý sân bay này vẫn cho phép người dân sử dụng mặt bằng sân bay để phơi trái điều. Hiện đang là mùa thu hoạch điều nên khắp nơi trên sân bay đâu cũng có điều, không lấy đâu ra chỗ trống để chạy thử máy bay!

  Một thành viên của Dự án VAM-1 cho biết đang tích cực phối hợp với Huyện Đội để thu dọn sân bay song vẫn chưa thể xác định chính xác ngày chạy thử. "Nếu chờ người dân phơi xong điều mới chạy thì phải sau một tháng nữa." - ông nói!

  May bay nho VAM-1 lai dung... mua dieu!
  Bao giờ thì cái phận "khởi đầu nan" của máy bay nhỏ VAM-1 mới được cải sửa?

  Được biết việc thiết kế VAM-1 đã hoàn thành từ tháng 10/2003. Đến tháng 11/2003, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã chính thức có ý kiến về việc bay thử. Một tháng sau đó, vào tháng 12/2003, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đến khảo sát và kiến nghị Hội Cơ học Việt Nam cho chạy thử trên mặt đất trước khi bay lên trời. Đến tháng 2/2004, một hội đồng gồm các chuyên gia của Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Quốc Phòng, Hội Cơ học Việt Nam tiếp tục khảo sát đánh giá chất lượng VAM-1. Hội đồng đã có kiến nghị đến Bộ Khoa học - Công nghệ để xin phép thành lập Hội đồng bay sau khi bổ sung một số thủ tục - trong đó có phần chạy thử nghiệm trên mặt đất...

  Như vậy, tính đến nay, VAM-1 đã chờ thử nghiệm trong tình trạng phải trùm mền gần năm tháng! Lại một kỷ lục "Guinness Việt Nam"?!

  Nam Giao

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Máy bay nhỏ VAM-1 lại đụng... mùa điều!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Máy bay nhỏ VAM-1 lại đụng... mùa điều! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết May bay nho VAM1 lai dung mua dieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Máy bay nhỏ VAM-1 lại đụng... mùa điều! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC