Máy bay B-52 sống lại nhờ tên lửa "tàng hình"

Chủ nhật, 07 Tháng mười 2007, 10:03 GMT+7
 • Trong tháng 9 năm 2007, trên trường thử White Sands ở New Mehico, hãng Lockheed Martin (Mỹ) hoàn thành thử nghiệm tên lửa hành trình “tàng hình” tiến công tầm xa JASSM-ER (Joint Air-to-Surface Standoff Missile-Extended Range).

  May bay B 52 song lai nho ten lua tang hinh
  Ảnh minh họa
  Đây là loại tên lửa hành trình “tàng hình” hoàn thiện đầu tiên của Mỹ, được phóng đi từ máy bay ném bom B-1B. Mục đích cuộc thử nghiệm lần này là kiểm tra hệ thống điều khiển tên lửa kết hợp từ vũ trụ.

  Tên lửa hành trình tầm xa JASSM-ER sẽ là trang bị chủ yếu của máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B, mang theo đầu đạn xuyên bê tông nổ phá nặng gần 1.000 kg. Tên lửa được điều khiển tới mục tiêu nhờ hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh GPS, kết hợp với hệ thống bay men theo nền địa hình TERCOM.

  Khi bay tới gần mục tiêu, tên lửa được tự dẫn bằng hồng ngoại ở giai đoạn cuối quỹ đạo. Thân tên lửa được chế tạo bằng vật liệu tổ hợp, nhẹ và bền, kết hợp với hình dạng khí động đặc biệt để giảm khả năng hấp thụ sóng rađa và tăng khả năng “tàng hình”. Vì thế, tên lửa JASSM-ER có thể được sử dụng để tiến công các mục tiêu được bảo vệ bằng hệ thống phòng không mạnh.

  Tên lửa có tầm bay xa 640 km, cho phép máy bay mang có thể phóng tên lửa mà không cần bay vào khu vực phòng không của đối phương. Không quân Mỹ sẽ đưa vào trang bị hàng loạt tên lửa JASSM-ER vào đầu năm 2008. Sau đó, những tên lửa này sẽ được lắp cho cả máy bay ném bom chiến lược B - 52 dự kiến sử dụng tới năm 2020.

  Theo tin phát đi từ Lầu Năm Góc, tên lửa tàng hình tầm xa JASSM-ER sẽ được lắp cho cả máy bay ném bom chiến lược B - 52 cải tiến. Cùng với bom có điều khiển SDB-1 và các vũ khí đánh chặn hệ thống phòng không khác, tên lửa JASSM-ER sẽ phục hồi khả năng chiến đấu của hàng chục máy bay ném bom chiến lược B - 52 lẽ ra đã nhận được quyết định “về vườn”.

  Để tăng khả năng sử dụng tên lửa tàng hình JASSM-ER, theo hợp đồng cải tiến vừa được ký kết, máy bay ném bom chiến lược B - 52 sẽ được lắp hệ thống gây nhiễu điện tử SOJ (Stand-Off Jammer) và tên lửa gây nhiễu MAILD-Jammer (MALD-J) do hãng Raytheon (Mỹ) chế tạo.

  Tên lửa gây nhiễu MAILD sẽ bay theo quỹ đạo đã được lập trình sẵn và mô phỏng các đặc tính của máy bay chiến đấu để đánh lừa rađa của đối phương và rải nhiễu chủ động. Sau khi được lắp tên lửa tàng hình JASSM-ER và các hệ thống SOJ và MALD-J, máy bay ném bom B - 52 sẽ có khả năng vượt qua hệ thống rađa phòng không hiện đại nhất của đối phương.

  Trong giai đoạn 1, sẽ có 16 máy bay B - 52 được cải tiến và trang bị lại. Tổng cộng, theo hợp đồng Mỹ, sẽ cải tiến và hiện đại hoá 60 máy bay B - 52 và hoàn tất vào năm 2020.

  Lê Minh Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Máy bay B-52 sống lại nhờ tên lửa "tàng hình"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Máy bay B-52 sống lại nhờ tên lửa "tàng hình" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết May bay B 52 song lai nho ten lua tang hinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Máy bay B-52 sống lại nhờ tên lửa "tàng hình" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC