Lập bản đồ dự báo sạt lở bờ biển miền Trung

Thứ hai, 26 Tháng tám 2002, 16:37 GMT+7
 • Bản đồ này là một phần trong đề tài nghiên cứu dự báo, phòng chống sạt lở bờ biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, do Viện Địa lý thực hiện. Theo đó, các vùng có nguy cơ sạt lở mạnh là từ cửa Thuận An đến Hòa Duân (Thừa Thiên Huế), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Xuân Hải (Phú Yên)...

  Về xu thế chung, PGS-TS Nguyễn Văn Cư - Phó Viện trưởng Viện Địa lý, chủ nhiệm đề tài cho biết:

  Xói xạt bờ biển vùng Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế) cơ bản ít thay đổi, cường độ như cũ hoặc có tăng đôi chút. Trong đó, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế vẫn là trọng điểm.

  Vùng từ cửa Thuận An đến Tư Hiền (Thừa Thiên - Huế) diễn biến sạt lở rất phức tạp, phụ thuộc vào chu kỳ dịch chuyển của các cửa sông lên phía tây bắc hay xuống đông nam với chu kỳ 30-60 năm. Tương tự như vậy, hiện tượng xói sạt xảy ra tương đối mạnh ở vùng bờ biển cửa sông Nhật Lệ, cửa Ron (Quảng Bình); khu vực Thanh - Nghệ - Tĩnh có xói sạt lở không mạnh vào 20-30 năm tới, sau khi chuyển sang thời kỳ mới, mức độ xói sạt sẽ mạnh dần lên.

  Bờ biển Nam Trung Bộ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có diễn biến sạt lở rất phức tạp với xu thế tăng mạnh cả về quy mô lẫn cường độ, và tăng dần từ Bắc vào Nam.

  Tại các khu vực trọng điểm thuộc bờ biển tỉnh Quảng Ngãi và Phú Yên, xói sạt vẫn xảy ra mạnh và rất mạnh. Đặc biệt tại khu vực sông Cầu, Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, xói sạt diễn biến rất phức tạp theo thời gian. Riêng điểm xói sạt phía nam của sông Đà Rằng (sông Ba) xu thế sẽ giảm dần trong vòng 10 đến 20 năm tới. Tại khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận, sạt lở bờ biển có xu thế mạnh dần lên và số đoạn bị sạt lở cũng sẽ tăng lên. Tại đây số ngày có gió vừa và gió mạnh lên tới 302 ngày/năm.

  Cũng theo tiến sĩ Nguyễn Văn Cư, có ba vùng sạt lở nghiêm trọng, đó là:

  Thừa Thiên - Huế: Từ cửa Thuận An đến Hòa Duân, xói sạt tiếp tục tăng quy mô về phía tây bắc và đông nam của khu vực này. Cường độ trung bình so với hiện nay sẽ tăng thêm khoảng 12%, 25% và 38% vào các năm 2020, 2050, 2100.

  Quảng Ngãi: Xói sạt lở trọng điểm Sa Huỳnh vẫn tiếp tục tăng quy mô, mở rộng về phía tây-nam, cường độ trung bình tương đương với hiện nay. Sau năm 2050 sẽ đạt mức tới hạn và bờ biển ở trạng thái cân bằng.

  Phú Yên: Xói sạt bờ biển Phú Yên tiếp tục tăng quy mô và cường độ tại các khu vực Phú Hanh, Phú Sơn, Phú Quý, Phú Hiệp, An Nhơn, thị xã Tuy Hòa. Riêng khu vực trọng điểm Xuân Hải, sạt lở sẽ dịch chuyển mở rộng về phía đông nam với cường độ tăng dần thêm 11,5%, 18% và 29% vào các năm 2020, 2050, 2100.

  Tiến sĩ Cư cho biết, để phòng chống hiện tượng sạt lở này, có thể áp dụng hai biện pháp chính: công trình và phi công trình. Giải pháp công trình chủ yếu để bảo vệ bờ và nuôi bãi; với hệ thống mỏ hàn chữ T, kè lát mái (nhằm giảm năng lượng sóng và dòng chảy bờ); đê nhô, để nhằm giảm bớt dòng chảy tiêu từ bờ, bãi.

  Giải pháp phi công trình ở đây trước hết là nâng cao nhận thức cho người dân về các tai biến của thiên tai. Người dân ven biển miền Trung cần có ý thức chấp nhận việc “sống chung với bão, lũ, sạt lở”. Vì sạt lở bờ biển là một mặt của quá trình bồi tụ - xói lở có nguồn gốc tự nhiên, do đó chỉ nên can thiệp bằng giải pháp công trình trong các trường hợp thật sự cần thiết.

  (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lập bản đồ dự báo sạt lở bờ biển miền Trung

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lập bản đồ dự báo sạt lở bờ biển miền Trung bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lap ban do du bao sat lo bo bien mien Trung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lập bản đồ dự báo sạt lở bờ biển miền Trung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC