Kính giúp tăng cường trí nhớ

Thứ bảy, 06 Tháng mười hai 2003, 13:59 GMT+7
 • Khi ngồi vào máy tính, thỉnh thoảng Richard DeVaul lại quên giờ ăn. Khi tham dự tiệc cocktail, anh quên tên nhiều người và lẫn lộn ngay cả những người mà anh biết rất rõ. Để tự giúp mình và những người đãng trí như anh, DeVaul thử nghiệm một thiết bị mới có tên là "kính nhớ".

  Kinh giup tang cuong tri nho

  Mang cặp kính mới, DeVaul hi vọng sẽ khắc phục tật hay quên của mình.

  Thực ra, kính nhớ là một màn hình máy tính tí hon gắn với gọng kính, có dây dẫn nối liền với máy tính nhẹ mang theo người. Thiết bị này sẽ liên tục nhắc nhở người đeo về những việc cần làm mà không cản trở gì đến hoạt động hàng ngày. DeVaul cho biết: "Về một phương diện nào đấy, thiết bị mới rất đơn giản. Nếu tôi có ngồi lỳ trước máy tính hàng 6 tiếng liền và quên cả giờ ăn, nó sẽ nhắc tôi ngay: "Rich, nghỉ đi".

  Kính nhớ là một phần của hệ máy tính do các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) Hoa Kỳ, nơi DeVaul công tác, chế tạo. Họ tập trung vào những thiết bị gắn liền với quần áo, nhằm mục đích giải quyết những rắc rối thường ngày. Kính được thiết kế riêng, máy tính cầm tay do hãng Sharp sản xuất, còn hệ điều hành là của Linux. Màn hình chỉ hơi nhô ra một chút so với gọng kính, nối liền với một bảng video do DeVaul tự tay thiết kế.

  Năm nay 32 tuổi, DeVaul hy vọng sẽ lập ra một chương trình cho máy tính nói trên, sao cho thông điệp hoặc hình ảnh nhắc nhở sẽ hiện lên màn hình. Lời nhắc xuất hiện tương đối nhanh, nhưng vẫn đủ cho não nhận biết và phản xạ. Hệ thống còn sử dụng hệ thống định vị toàn cầu và bộ cảm biến để xác định xem người đeo máy đang ở đâu, và chỉ nhắc nhở khi thật sự cần thiết.

  Chẳng hạn, máy tính sẽ được lập trình để nhắc nhở người sử dụng về những đề tài thảo luận khi gặp một ai đấy, nhắc bác sĩ về những thủ tục y tế tại bàn mổ, hoặc đưa ra danh mục phim yêu thích khi bước vào cửa hàng băng đĩa.

  DeVaul đã thử nghiệm loại kính này với 28 người hay quên, và nó thực sự giúp họ cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, kính nhớ vẫn chưa thể ra đời để phục vụ đông đảo quần chúng được. Để hoàn thiện thiết bị mới này, các nhà nghiên cứu cần phải tạo ra một phần mềm mới để giúp đưa ra những lời nhắc nhở thích hợp nhất.

  (Khánh Hà - Theo IOL)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kính giúp tăng cường trí nhớ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kính giúp tăng cường trí nhớ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kinh giup tang cuong tri nho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kính giúp tăng cường trí nhớ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Xu Hướng của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - XU HƯỚNG