Kim loại có thể tự bốc cháy?

Thứ hai, 13 Tháng tám 2001, 16:51 GMT+7
 • Kim loai co the tu boc chay
  Những bột sắt li ti bám vào các mảnh vải cũng có khả năng gây cháy.

  Nếu rải loại bột chì đen mịn lên một tờ giấy đặt trong bóng tối, bạn sẽ thấy những chấm lửa lốm đốm. Nếu gặp thời tiết khô hanh, đám bột chì đó có thể bùng cháy... Kim loại mà cũng cháy ư, sao thế nhỉ?

  Như chúng ta đã biết, kim loại phản ứng với ôxy ở không khí. Thông thường, phản ứng ôxy hoá xảy ra tương đối chậm. Đây là phản ứng sinh nhiệt. Nhiệt lượng sinh ra tích tụ dần dần ở bề mặt kim loại khiến nhiệt độ tăng lên. Khi ta gom các hạt kim loại cực mịn lại thành một đống, diện tích tiếp xúc của các hạt với ôxy trong không khí sẽ rất lớn, và tốc độ ôxy hoá rất cao. Khi đó, nhiệt lượng thoát ra đủ lớn để các hạt bột mịn đạt đến điểm bắt lửa, và kim loại sẽ tự bốc cháy!

  Những kim loại nào có khả năng tự bốc cháy? Phổ biến nhất là sắt và chì, hai kim loại mà người ta vẫn nghĩ là rất ổn định. Trước đây, có người đã từng dùng bột sắt khử mịn làm vật liệu dẫn hoả, vì nó có thể tự bốc cháy trong không khí. Chì cũng có thể tự bốc cháy. Nhưng tất nhiên, đó không phải là các mảnh chì và chì lá thường gặp, mà là loại chì mịn, điều chế từ bột chì tractrat khan.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Kim loại có thể tự bốc cháy?

  Nhận xét tin Kim loại có thể tự bốc cháy?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kim loại có thể tự bốc cháy? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kim loai co the tu boc chay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kim loại có thể tự bốc cháy? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chuyện Đó Đây của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - CHUYỆN ĐÓ ĐÂY