Kim cương tổng hợp có thể được dùng nhiều trong tương lai

Thứ hai, 18 Tháng bảy 2005, 19:35 GMT+7
 • Kim cuong tong hop co the duoc dung nhieu trong tuong lai
  Hàng bao thế kỷ qua, kim cương có sức thu hút phụ nữ ghê gớm. Trong tương lai, kim cương lại càng hấp dẫn các kỹ sư tìm cách sử dụng chúng trong xe hơi điện và nhiều ứng dụng khác.

  Từ những mũi khoan cực kỳ cứng cho đến các chất bán dẫn và các dụng cụ quang học, các nhà công nghiệp nói việc sử dụng kim cương ngày càng gia tăng và những tiến bộ trong sản xuất tổng hợp đã mở ra nhiều ứng dụng chưa từng có.

  Bryant Linares, chủ tịch công ty Apollo Diamond tổng hợp có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ, nói:”Kim cương là một vật liệu giống như thép trong thập niên 1850 và như silicon trong thập niên 1980. Sẽ có nhiều ứng dụng cho kim cương trong vòng 50 năm tới nhưng thứ quý giá này lại không có nhiều ở dưới đất”. Robert, cha của Linares và là giám đốc công ty nói trên, cho biết:”Chúng ta có thể tạo ra các chất bán dẫn có tốc độ dẫn truyền nhanh hơn và tốt hơn bất cứ các chất bán dẫn nào hiện có”.

  Độ bền của kim cương ở nhiệt độ cao có thể làm một cuộc cách mạng đối với các bộ vi xử lý có hiệu năng cao và có thể giúp chế tạo lọai xe hơi điện trở thành hiện thực trên khắp thế giới. Robert nói thêm:”Nhiều vấn đề đặt ra cho xe hơi điện, hệ thống dây điện (trong máy móc) và thậm chí máy vi tính trong tương lai đều phải đương đầu với sức nóng. Việc dùng kim cương thay vì silicon có thể giảm hệ thống dây điện tới 80%”.

  Sự lắng đọng hơi hóa học

  Một trong các tiến bộ lớn trong kỹ thuật tạo kim cương tổng hợp là sự lắng đọng hơi hóa học (CVD), thứ hình thành kim cương qua phản ứng hóa học giữa các khí với nhau. CVD có thể được can thiệp để làm ra những dạng kim cương đặc biệt có hiệu năng hơn phương pháp cũ “áp suất cao, nhiệt độ cao” (HPHT) do hãng General Electric phát triển hồi giữa thế kỷ thứ 20 là kỹ thuật nén carbon thành kim cương bằng cách dùng kim loại molten làm chất xúc tác.

  Điều này có nghĩa là những lớp mỏng kim cương có thể được sản xuất để dùng trong các bộ vi xử lý, hoặc những lớp kim cương dày hơn cho những mục đích khác.

  Đại đa số kim cương hiện được sử dụng trong các tiến trình xử lý công nghệ trên khắp thế giới là kim cương tổng hợp. Công ty Kinh doanh Kim cương (DCT), chi nhánh của công ty De Beers khổng lồ, cho biết khỏang 200 tấn đá mạt kim cương tổng hợp (grit) được ngành công nghệ sử dụng mỗi năm - gấp nhiều lần kim cương sản xuất từ quặng mỏ.

  Y hệt

  Robert Linares nói:”Kim cương tổng hợp y hệt với kim cương thiên nhiên về mặt hóa học, vật lý và quang học”. De Beers cho biết kim cương tổng hợp đặt ra ít đe dọa cho thị trường kim cương thiên nhiên, và nghiên cứu cho thấy 94% phụ nữ mang những viên kim cương thật - chứ không phải tổng hợp. Ngoài ra đã có máy móc có thể phân biệt kim cương tổng hợp thậm chí không màu sắc với kim cương thiên nhiên, nhằm ngăn ngừa kim cương tổng hợp được cho là kim cương thật. Vì giá trị của kim cương nằm ở sự hiếm hoi của nó.

  Q. Hương (Al Jazeera)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kim cương tổng hợp có thể được dùng nhiều trong tương lai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kim cương tổng hợp có thể được dùng nhiều trong tương lai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kim cuong tong hop co the duoc dung nhieu trong tuong lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kim cương tổng hợp có thể được dùng nhiều trong tương lai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC