Khủng long lớn có thân nhiệt tới 47 độ C

Thứ năm, 13 Tháng bảy 2006, 17:32 GMT+7
 • Khung long lon co than nhiet toi 47 do C
  Có lẽ thân nhiệt là cản trở duy nhất khiến cho khủng long không thể to lớn thêm được nữa. Ảnh: LiveScience

  Các loài khủng long lớn nhất có thể đã duy trì nhiệt độ cơ thể ấm áp, trong khi những họ hàng nhỏ hơn của chúng dường như lại giống với những loài bò sát máu lạnh ngày nay, một nghiên cứu mới tiết lộ.

  Cuộc tranh cãi về thân nhiệt của khủng long đã kéo dài trong nhiều năm, chủ yếu về việc chúng là những động vật máu lạnh (giống bò sát) hay động vật máu nóng (như các loài chim, thú).

  Nếu như sinh vật máu nóng có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, thì các loài máu lạnh lại không thể, và thân nhiệt của chúng xấp xỉ với nhiệt độ môi trường xung quanh.

  Nghiên cứu mới đây đưa ra giả thuyết thứ ba, theo đó, tương tự như các con cá sấu Mỹ, rùa Galapagos và rồng Komodo ngày nay, các loài khủng long lớn sử dụng một quá trình gọi là tính ỳ nhiệt để duy trì nhiệt độ cơ thể ấm hơn vài độ so với môi trường.

  Tính ỳ nhiệt là khả năng của một sinh vật tạo ra và dự trữ nhiệt (hình thành từ việc trao đổi chất và vận động). Động vật lớn được trang bị cơ chế này rất tốt vì tỷ lệ giữa bề mặt cơ thể / thể tích cơ thể là nhỏ. Chẳng hạn, một con voi sẽ mất nhiệt chậm hơn một con chuột.

  Các nhà nghiên cứu đã nhập đường cong tăng trưởng của khủng long vào một mô hình máy tính để dự đoán thân nhiệt của chúng. (Đường cong tăng trưởng này được lấy từ các nghiên cứu công bố gần đây, ước tính tốc độ tăng trưởng tối đa và khối lượng của 8 loài)

  Như dự đoán, mô hình đã tiết lộ rằng thân nhiệt khủng long tăng lên khi kích thước to ra, và những loài khủng long lớn nhất có thân nhiệt tương đối ổn định - tương tự như các loài vật máu nóng hiện nay - và chúng giữ nhiệt độ này thông qua tính ỳ nhiệt.

  Theo mô hình này, một con khủng long nhỏ, nặng 11,8 kg có thân nhiệt khoảng 25 độ C, gần bằng nhiệt độ môi trường khi đó. Điều này chứng tỏ chúng đã lấy nhiệt từ các nguồn bên ngoài, rất giống với những loài bò sát nhỏ hiện đại ngày nay.

  Trong khi đó, một con khủng long nặng 14 tấn có thân nhiệt khoảng 40 độ C. Loài lớn nhất trong nghiên cứu, Sauroposeidon proteles, nặng khoảng 60 tấn và có thân nhiệt ước tính khoảng 47,7 độ C, nhỉnh hơn chút xíu so với giới hạn trên của hầu hết các loài động vật. Điều này đã dẫn các nhà nghiên cứu tới phỏng đoán rằng thân nhiệt cơ thể rất cao có thể là cản trở duy nhất khiến khủng long không thể lớn hơn được nữa.

  Các nhà khoa học cũng cho biết thân nhiệt khủng long trở nên cao hơn khi trưởng thành.

  T. An (theo LiveScience)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Khủng long lớn có thân nhiệt tới 47 độ C

  Nhận xét tin Khủng long lớn có thân nhiệt tới 47 độ C

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khủng long lớn có thân nhiệt tới 47 độ C bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khung long lon co than nhiet toi 47 do C ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khủng long lớn có thân nhiệt tới 47 độ C ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC