Khai quật 6 hài cốt gần vòng đá Stonehenge

Thứ bảy, 24 Tháng năm 2003, 08:11 GMT+7
 • Khai quat 6 hai cot gan vong da Stonehenge
  Vòng đá Stonehenge.

  Các nhà khảo cổ Anh vừa phát hiện 6 hài cốt gần vòng đá bí hiểm Stonehenge. Hài cốt của 4 người trưởng thành và 2 trẻ em này nằm cách nơi chôn cất cung thủ thời kỳ đồ đồng khoảng 800m.

  Cung thủ trên được gọi là ""Vua của Stonehenge"". Giới khảo cổ cho rằng anh ta tới từ Thuỵ Sĩ. Họ tìm thấy nhiều đầu mũi tên bằng đá lửa cạnh hài cốt của cung thủ. Khoảng 100 đồ tạo tác khác trong nấm mồ của anh ta, được phát hiện cách Stonehenge chừng 5km, cho thấy đó là một người giàu có và có thể tham gia vào việc xây dựng vòng đá.

  Trong mồ chứa răng, xương cũng như 2 mái tóc bằng vàng, 3 dao đồng, mũi tên đá lửa, vật bảo vệ cổ tay và đồ gốm. Dao đồng có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Pháp. Đó là những đồ vật bằng vàng cổ nhất được tìm thấy tại Anh.

  Nhóm khai quật tin rằng 6 người trên sống vào khoảng năm 2.300 trước CN, trong suốt thời kỳ xây dựng Stonehenge ở Amesbury, cách London 120km về phía tây nam. Các cuộc kiểm tra bằng phóng xạ carbon sẽ được tiến hành để tìm ra niên đại chính xác hơn.

  Andrew Fitzpatrick thuộc Viện khảo cổ Wessex cho biết: ""Phát hiện mới này thực sự đáng chú ý. Quả là hiếm hoi khi tìm thấy hài cốt của quá nhiều người trong một nấm mồ giống như nấm mồ này ở miền Nam nước Anh. Nấm mồ rất có ý nghĩa bởi chúng ta đang chứng kiến thời điểm nước Anh chuyển từ thời kỳ đồ đá sang thời kỳ đồ đồng"". Có lẽ đây là xương của những thế hệ khác nhau vì dường như nấm mồ đã được đào lên để tiếp tục chôn các thi thể khác.

  Trong nấm mồ có 4 chiếc bình thuộc về văn hoá Beaker. Nền văn hoá này phát triển hưng thịnh ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ trong suốt thời kỳ đồ đồng. Ngoài ra, còn có các công cụ và một đầu mũi tên bằng đá lửa cũng như một nút bằng xương để cài quần áo. Nhiều thi thể được chôn trong nấm mồ này là hiện tượng phổ biến trong thời đồ đá. Tuy nhiên, đồ gốm phong cách Beaker thường được tìm thấy trong các nấm mồ thời đồ đồng.

  (Minh Sơn - Theo CNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khai quật 6 hài cốt gần vòng đá Stonehenge

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khai quật 6 hài cốt gần vòng đá Stonehenge bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khai quat 6 hai cot gan vong da Stonehenge ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khai quật 6 hài cốt gần vòng đá Stonehenge ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC