Kết luận mới về bệnh than làm lung lay giới khoa học

Thứ năm, 04 Tháng chín 2003, 16:31 GMT+7
 • Ket luan moi ve benh than lam lung lay gioi khoa hoc
  Khuẩn than dưới kính hiển vi.

  Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa đưa ra kết luận mới làm lung lay khái niệm cũ về cách tấn công của khuẩn than. Đây là tiếng chuông cảnh báo đối với những người tham gia công tác phòng chống khủng bố sinh học.

  Giới khoa học vẫn thường cho rằng khuẩn than tiết chất độc tấn công tế bào hệ thống miễn dịch (đại thực bào), khiến cho chúng giải thoát một loại phân tử chết người, được gọi là phân bào. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu bệnh than Stephen Leppla và đồng nghiệp thuộc Viện Y tế Quốc gia tại Bethsda (bang Maryland, Mỹ) thì không phải như thế. Đại thực bào của chuột có khả năng chống lại chất độc của khuẩn than, vậy mà chuột vẫn chết vì bệnh than. Và mọi phân bào tạo ra đều biến mất trước khi chuột lăn ra chết.

  Nhóm nghiên cứu còn tranh luận về ý kiến cho rằng nạn nhân bệnh than chết vì sốc vi khuẩn - các phân bào chấm dứt mọi hoạt động của cơ thể. Chuột chết bởi vì chất lưu bám đầy phổi gây nên tình trạng thiếu oxy, khiến cho gan không thể làm việc được. Mahtab Moayeri, thành viên nhóm nghiên cứu, nói: "Điều này hoàn toàn khác với những gì chúng ta nghĩ". Tuy nhiên, cô vẫn chưa biết được chất độc bệnh than tấn công vào tế bào nào.

  Theo Leppla, nhiều nhà nghiên cứu và công ty công nghệ sinh học đang bào chế loại thuốc chống sốc vi khuẩn. Mặc dù vậy, đây không phải là loại thuốc lý tưởng để điều trị bệnh than. Ông cho rằng, nhiều người nên suy nghĩ lại.

  Chuyên gia nghiên cứu bệnh than Arthur Friedlander thuộc Viện Nghiên cứu Y tế Bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ tại Fort Detrick (bang Maryland, Mỹ), cho biết, trong cuộc chiến chống lại bệnh than, nhằm vào phân bào "không phải là phương pháp thuyết phục nhất. Cần phải tiến hành thí nghiệm nhiều lần và sử dụng toàn bộ khuẩn than, chứ không phải chỉ tập trung vào chất độc như nhóm của Leppla hiện nay".


  William Dietrich, chuyên gia bệnh than thuộc Trường Y tế Harvard tại Boston dựa trên phương pháp nghiên cứu đại thực bào, bày tỏ sự đồng tình: "Ý kiến cho rằng khuẩn than tấn công vào đại thực bào chỉ là giả thuyết thôi". Tuy vậy, ông vẫn cho rằng đại thực bào có liên quan đến bệnh than.

  Mối kinh hoàng về khuẩn than bắt đầu lan rộng vào tháng 10 năm 2001, khi thư chứa khuẩn than giết chết 5 công dân Mỹ. Bào tử dạng bột rắn của vi khuẩn là thứ vũ khí sinh học lý tưởng. Chúng giết người nhanh nhất khi được hít vào cơ thể, và bào tử khi phát triển thành khuẩn than sẽ tạo thành ba độc tố, trong đó có độc tố gây chết người.

  Ý kiến cho rằng độc tố giết người tấn công vào đại thực bào phần nào bắt nguồn từ cuộc nghiên cứu năm 1994, cho thấy chuột không có đại thực bào vẫn sống được sau khi bị nhiễm khuẩn than. Tuy nhiên, Friedlander lại cho rằng quan điểm này không vững chắc vì các cuộc nghiên cứu sau đấy đưa ra những kết quả trái ngược.

  Các bác sĩ sử dụng vaccine ủ và kháng sinh để chống lại khuẩn than. Nhưng họ muốn tìm ra thuốc giải độc - bởi ngay cả khi kháng sinh giết được khuẩn than, chúng vẫn có thể để lại một lượng chất độc có hại cho cơ thể. Nhiều nhà khoa học đã bắt đầu tìm kiếm phương pháp ngăn không cho chất độc thâm nhập vào tế bào hoặc không cho chúng hoạt động trong tế bào. Vấn đề bây giờ là họ phải tìm ra xem chất độc tấn công tế bào nào.

  (Khánh Hà - Theo Nature)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kết luận mới về bệnh than làm lung lay giới khoa học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết luận mới về bệnh than làm lung lay giới khoa học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ket luan moi ve benh than lam lung lay gioi khoa hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết luận mới về bệnh than làm lung lay giới khoa học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC