Hy vọng mới cho người dị ứng với lạc

Thứ ba, 11 Tháng ba 2003, 10:33 GMT+7
 • Hy vong moi cho nguoi di ung voi lac
  Đậu phộng khiến nhiều bệnh nhân bị dị ứng nặng

  Mới đây, một số nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp mới có thể giúp cho những người dị ứng với đậu phộng (lạc) tránh được các phản ứng không mong muốn. Họ tuyên bố rằng phương pháp mới cũng có thể giúp tránh các phản ứng phụ đối với nhiều loại thực phẩm khác.

  Đó là một phương pháp đang còn trong giai đoạn thử nghiệm. Nó được hy vọng là có thể có tác động tích cực nhằm cứu sống các bệnh nhân mắc căn bệnh dị ứng nặng với loại thực phẩm là đậu phộng. Bác sĩ Hugh Sampson, một trong những nhà nghiên cứu, nói: ""Đây chính là một lợi ích vô cùng to lớn đối với người bệnh. Hiện tại đã có thể có nhiều giải pháp bảo vệ được các bệnh nhân"".

  Theo tính toán, có khoảng 1,5 triệu người Mỹ mắc căn bệnh dị ứng với đậu phộng. Và có từ 50 tới 100 người tử vong mỗi năm vì dị ứng quá mạnh với loại thực phẩm này. Từ trước tới nay, đậu phộng vẫn là một trong những thực phẩm ""nguy hiểm"" nhất. Ở bệnh nhân luôn xuất hiện các triệu chứng gây nguy hiểm đến tính mạng khi họ mới chỉ ăn một lượng nhỏ, mặc dù nó chỉ chiếm khoảng 1/2.000 trong thành phần thực phẩm. Thậm chí ngay cả việc hôn một người bình thường vừa ăn đậu phộng cũng khiến họ bị sốc.

  Các nhà khoa học thuộc ĐH Denver, Mỹ cho rằng thuốc tân dược không phải là biện pháp hữu hiệu nhất cho bệnh dị ứng quá mẫn này. Bác sĩ Donald Leung, thuộc ĐH Denver, nói: ""Đậu phộng đẩy sự phản ứng của bệnh nhân vượt quá ngưỡng chịu đựng"".

  Thậm chí bệnh nhân đã làm đủ mọi cách để tránh đậu phộng, nhưng thế chưa phải là đã an toàn tuyệt đối, đặc biệt là với trẻ em. Trường học, hoặc các trung tâm chăm sóc sức khoẻ tư nhân có thể là những nơi chứa đựng sự nguy hiểm, khi mà các giáo viên và người phục vụ không nắm được kiến thức cần thiết về bệnh dị ứng. Bà Anne Munoz-Furlong, một nhà khoa học, nói: ""Đậu phộng có thể có trong thực phẩm mà trẻ em thường ăn ở trường"".

  Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên các bệnh nhân tình nguyện, những người thường có các triệu chứng như nôn mửa, đau đớn hay đau họng, khi ăn phải các thực phẩm có chứa đậu phộng. Sau đó các nhà khoa học xem xét cách mà cơ thể phản ứng lại với đậu phộng, tìm ra cơ chế và phong toả chúng. Họ cũng hy vọng có thể áp dụng phương pháp này cho bệnh nhân mắc bệnh dị ứng với các nguyên nhân khác ngoài đậu phộng.

  Tuy nhiên, phương pháp không hẳn đã có tác dụng cho tất cả mọi người. Những cuộc thử nghiệm cuối cùng đã bị ngừng lại do có rất nhiều cuộc tranh luận không dứt về phương pháp này.

  (Mạnh Trường - Theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hy vọng mới cho người dị ứng với lạc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hy vọng mới cho người dị ứng với lạc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hy vong moi cho nguoi di ung voi lac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hy vọng mới cho người dị ứng với lạc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC