Hoa Kỳ: Thu hồi sản phẩm tương ớt gây bệnh botulism

Thứ bảy, 21 Tháng bảy 2007, 17:33 GMT+7
  • Sản phẩm tương ớt đóng hộp thuộc nhiều nhãn hiệu đang được thu hồi tại Hoa Kỳ, sau khi có 4 người nhập viện vì bệnh botulism phát sinh từ độc tố có trong sản phẩm của công ty Castleberry"s. Các cơ quan chức năng Hoa Hoa Kỳ đang điều tra nguyên nhân.

    Hoa Ky Thu hoi san pham tuong ot gay benh botulism

    Castleberry"s Hot Dog Chili Sauce, một trong nhiều sản phẩm tương ớt đang được thu hồi ở Mỹ. (Ảnh: www.hometownfavorites.com)

    Ngày 18/7/2007, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo người tiêu dùng không được sử dụng một số loại sản phẩm tương ớt đóng hộp vì chúng có thể chứa độc tố thần kinh botulinum gây bệnh botulism - một dạng ngộ độc thực phẩm gây tê liệt cơ bắp và hô hấp rất nguy hiểm.

    Cảnh báo này trước hết nhắm vào các sản phẩm tương ớt đóng hộp – thường dùng để ăn với hot-dog – của các hãng thực phẩm hàng đầu ở Mỹ, như Castleberry"s, Austex và Kroger.

    Những sản phẩm này có các thời hạn sử dụng khác nhau, từ 30/4/2009 đến 22/5/2009.

    Theo hãng tin AP, hiện vẫn chưa rõ những sản phẩm này đã được phân phối ở mức độ nào trên thị trường.

    4 người đã nhập viện, FDA đang điều tra

    Theo hãng tin AP, cho đến nay 4 người đã nhập viện vì độc tố botulinum. Những nạn nhân này – bao gồm 2 người ở Texas và 2 người ở Indiana – đã lâm bệnh nặng nhưng các bác sĩ hy vọng họ sẽ qua khỏi.

    Những sản phẩm gây ra các ca bệnh botulism được sản xuất tại một nhà máy ở Augusta, bang Georgia, của Công ty thực phẩm Castleberry"s.

    Hiện FDA, Bộ Nông nghiệp và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang mở cuộc điều tra. Theo Bộ Nông nghiệp, sự trục trặc về thiết bị của công ty có thể là nguyên nhân làm thực phẩm bị nhiễm độc tố.

    Ông Robert Brackett, Giám đốc Trung tâm An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng ứng dụng của FDA, kêu gọi người tiêu dùng hãy loại bỏ ngay bất cứ hộp tương ớt nào đang bị thu hồi và tuyệt đối không khui hộp ra. Ông nhấn mạnh: “Chất độc rất mạnh, nếu nó dính vào tay hay bắn vào mặt thì có thể gây bệnh nguy hiểm”.

    Ông Brackett cho biết công ty Castleberry"s đang tình nguyện thu hồi tất cả những sản phẩm bị nhiễm độc và đang hợp tác chặt chẽ với các quan chức bang và liên bang.

    Bà Caroline Smith DeWaal, giám đốc An toàn thực phẩm của Trung tâm Khoa học về Lợi ích Cộng đồng, cho rằng các trường hợp bệnh vừa phát sinh là dấu hiệu rất đáng lo ngại. Bà cho rằng FDA chưa giám sát chặt chẽ hệ thống an toàn thực phẩm hiện hành.

    Trong khi đó, tiến sĩ David Acheson, một chuyên gia về an toàn thực phẩm của FDA, cho rằng sự bùng phát bệnh này là một sự kiện hiếm hoi. Ông nói: “Sự sơ suất nào cũng có thể xảy ra. Điều quan trọng là khi phát hiện sự cố, FDA đã phản ứng nhanh chóng và kiểm soát được tình hình”.

    Hiện nay, việc thu hồi đang được khẩn trương thực hiện đối với các sản phẩm tương ớt đóng hộp mang các nhãn hiệu và chi tiết như sau:

    Castleberry"s Hot Dog Chili Sauce, (UPC 3030000101) – 10 ounce (283,5 gram)

    Austex Hot Dog Chili Sauce, (UPC 3030099533) – 10 ounce (283,5 gram)


    Kroger Hot Dog Chili Sauce, (UPC 1111083942) – 10 ounce (283,5 gram)

    Morton House Corned Beef Hash, (UPC 7526665830) – 15 ounce (425 gram)

    Cattle Drive Chili With Beans, (UPC 3030001515) – 15 ounce (425 gram)

    Southern Home Corned Beef Hash, (UPC 0788015360) – 15 ounce (425 gram)

    Meijer Corned Beef Hash, (UPC 4125095229 – 15 ounce (425 gram)

    Castleberry"s Chili With Beans, (UPC 3030001015) – 15 ounce (425 gram)

    Castleberry"s Barbecue Pork, (UPC 3030000402) – 10 ounce (283,5 gram)

    Bunker Hill Chili No Beans, (UPC 7526604112) – 10 ounce (283,5 gram)

    Botulism: Bệnh hiếm nhưng rất nguy hiểm

    Hoa Ky Thu hoi san pham tuong ot gay benh botulism

    Vi khuẩn Clostridium botulinum có chứa độc tố thần kinh gây bệnh botulism (Ảnh: Wikipedia)

    Bệnh botulism là bệnh tê liệt cơ bắp do độc tố botulinum của vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra. Bệnh này tương đối hiếm nhưng nguy hiểm, vì botulin là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. Liều lượng cực nhỏ của chất này (1 microgram) trong máu có thể gây tê liệt cơ bắp và hệ hô hấp, có thể dẫn đến tử vong.

    Có 3 dạng bệnh chính: Dạng thứ nhất do nhiễm độc tố botulinum từ thức ăn; dạng thứ hai do vết thương bị nhiễm độc tố này; và dạng thứ ba xảy ra ở trẻ em, do độc tố này lắng đọng trong ruột. Những triệu chứng của bệnh này bao gồm: nhìn không rõ hoặc quáng gà, mí mắt rủ, nói lắp bắp, khó nuốt, khô miệng và yếu cơ bắp.

    Theo CDC, hàng năm có khoảng 25 ca nhiễm độc tố Botulinum từ thức ăn tại Hoa Kỳ, nhưng hầu hết là được nấu tại nhà. Tiến sĩ Michael Lynch, thuộc CDC, cho biết việc thực phẩm đóng hộp bị nhiễm botulinum là cực hiếm tại nước này. Trường hợp gần đây nhất đã xảy ra cách đây rất lâu – trong thập niên 70 của thế kỷ trước.

    Tháng 4 vừa qua, các quan chức y tế Mỹ đã cảnh báo rằng sản phẩm ô-liu của công ty Charlie Brown di Rutigliano & Figli S.r.l (Ý) có thể gây bệnh botulism. Những sản phẩm này đã được nhà sản xuất thu hồi vào ngày 27/3/2007 sau khi đã được xuất khẩu và phân phối cho các nhà hàng và cửa hiệu bán lẻ ở Mỹ.
    • Quang Thịnh (Theo AP, Reuters, Food Consumer, HealthDay News)
    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Hoa Kỳ: Thu hồi sản phẩm tương ớt gây bệnh botulism

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoa Kỳ: Thu hồi sản phẩm tương ớt gây bệnh botulism bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoa Ky Thu hoi san pham tuong ot gay benh botulism ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoa Kỳ: Thu hồi sản phẩm tương ớt gây bệnh botulism ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC