Hàng chục tấn cá nuôi chết “trắng hồ” tại Lâm Đồng

Thứ sáu, 22 Tháng tư 2016, 19:25 GMT+7
 • Hang chuc tan ca nuoi chet �Strang ho� tai Lam Dong

  Tại hồ nuôi cá rô phi của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc), cá chết phủ trắng mặt hồ rộng 3.500m2 và bốc mùi khó chịu. Hiện tượng cá chết “bất thường” này được ông Hùng phát hiện từ ngày 15-4. Sau đó, tốc độ gia tăng đáng kể, mỗi ngày gia đình ông đau đớn chứng kiến khoảng hai đến ba tạ cá bị chết, nổi lềnh bềnh, vớt không kịp. Hai ngày sau, bao nhiêu vốn liếng, công sức và hi vọng vào hồ cá của gia đình ông Hùng bổng chốc tiêu tan, hơn tám tấn cá rô phi đến ngày thu hoạch đã “chết trắng”. “Gần mười năm nuôi cá, chưa năm nào thời tiết nắng hạn kéo dài như năm nay. Nắng nóng, nước trong hồ thiếu oxy, đến khi phát hiện cá chết hàng loạt, tôi đã bơm nước tăng cường để cứu vớt, nhưng không được. Giờ thì…” - Ông Hùng bùi ngùi.

  Trong tổ hợp tác nuôi cá xóm 6, thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu, gia đình ông Hùng là hộ đầu tư nuôi cá lớn nhất, với ba hồ cá có tổng diện tích 12.000m2. Lứa cá này, gia đình ông Hùng đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng, hiện mới một hồ cá đến kỳ thu hoạch và đã xuất bán được 10 tấn, với số tiền khoảng 350 triệu đồng. Hai hồ cá còn lại đang trong thời kỳ trưởng thành, có tổng sản lượng gần 30 tấn.

  Hang chuc tan ca nuoi chet �Strang ho� tai Lam Dong

  Cùng chung cảnh ngộ, gia đình ông Phan Minh Vương (xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc), cũng đành ngậm ngùi nhìn hơn ba tấn cá rô phi đến kỳ thu hoạch, có trọng lượng khoảng 1kg/con, chết nổi bồng bềnh trên hồ. Ông Vương thổ lộ: “Toàn bộ vốn liếng gia đình đã đầu tư nuôi cá. Hiện còn một hồ hơn mười tấn cá chưa đến kỳ thu hoạch. Chỉ có nước mới cứu được gia đình thoát cảnh “trắng tay”.

  Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cá xóm 6 Hoàng Văn Liết cho biết, hầu hết các hộ nuôi cá ở đây đều có thâm niên nuôi cá hơn 5 năm. Các loại cá mà họ đang nuôi là rô phi, chép, trắm và cá mè. “Hàng năm, cứ đến mùa nắng là cá lại bị chết, nhưng tổng thiệt hại của tất cả các hộ trong tổ hợp tác cũng chỉ ở mức từ 3 đến 5 tạ/năm. Năm nay, thiệt hại nặng nề quá…” - Ông Liết bộc bạch.

  Theo thống kê sơ bộ, hiện đã có khoảng 70 tấn cá các loại, như: rô phi, trắm cỏ… của 16 hộ dân tại xã Đại Lào và Lộc Châu bị chết, ước thiệt hại hơn hai tỷ đồng. Ngoài lượng cá đã “chết trắng”, hiện hai xã này có hơn 100 tấn cá, của khoảng 20 gia đình, đang đứng trước nguy cơ “mất trắng”, nếu thời tiết nắng nóng kéo dài.

  Theo Trung tâm Nông nghiệp TP Bảo Lộc, điều kiện tự nhiên, khí hậu ở xứ này rất phù hợp để tổ chức nuôi các loại cá nước ngọt như rô phi, trắm cỏ, chép và cá mè. Hiện, cá rô phi đơn tính được người dân nuôi thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế cao và chiếm gần 50% diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản của địa phương.

  Thời điểm này, hàng ngày, cá vẫn tiếp tục “phơi bụng” trên các ao hồ của người dân, thương lái thì thu mua với số lượng không đáng kể, khiến người dân nuôi cá ở xứ B’Lao đang ngồi trên lửa…

  Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp TP Bảo Lộc Trần Trung Việt cho biết: “Nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, chủ yếu do nắng hạn kéo dài làm nguồn nước tụt giảm, khiến môi trường sinh thủy trong hồ nuôi bị đảo lộn, thiếu ô xy, nguồn nước nhiễm độc tố. Nguồn nước giảm cũng khiến mật độ cá trong hồ dày lên, vượt quá mức khuyến cáo. Cùng với đó, nắng nóng làm giảm khả năng tiêu thụ thức ăn của cá, nhưng người dân chưa nắm bắt được để điều chỉnh lượng thức ăn, làm dư thừa, đây cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước”.
  BẢO VĂN - K. PHÚC
   
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hàng chục tấn cá nuôi chết “trắng hồ” tại Lâm Đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng chục tấn cá nuôi chết “trắng hồ” tại Lâm Đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hang chuc tan ca nuoi chet trang ho tai Lam Dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng chục tấn cá nuôi chết “trắng hồ” tại Lâm Đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Môi Trường của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - MÔI TRƯỜNG