Hai vũ trụ có thể đã tồn tại trước Big Bang

Thứ tư, 11 Tháng tư 2001, 09:33 GMT+7
 • Tồn tại hay không vũ trụ ẩn, song song với vũ trụ của chúng ta?

  Giả thuyết mới về nguồn gốc của vũ trụ đang thu hút các nhà thiên văn học với ý tưởng rằng đã xuất hiện một vụ “Big Splat” trước vụ nổ Big Bang. Theo đó, rất có thể một vũ trụ khác đã tồn tại song song với vũ trụ của chúng ta.

  Paul Steinhardt và cộng sự tại Đại học Princeton (Anh) đã đưa ra một mô hình về vũ trụ thời kỳ trước Big Bang, trong đó giải thích những chi tiết quan trọng về trạng thái tự nhiên của vũ trụ chúng ta, chẳng hạn tại sao vũ trụ mở rộng. Giả thuyết này đã được phác thảo tại Đại học Cambridge ở Anh và Viện Khoa học Thiên văn Vũ trụ ở Mỹ.

  Theo thuyết Big Bang, khoảng 15 tỷ năm trước, vũ trụ hình thành khi một “quả cầu lửa” khổng lồ với nhiệt độ cao hơn 10 tỷ độ, bùng nổ chỉ trong khoảnh khắc 1 giây. Đến nay, giả thuyết này vẫn đầy sức thuyết phục và ít người tranh cãi về nó.

  Ý tưởng của Steinhardt về nguồn gốc của vũ trụ không phủ nhận vụ nổ Big Bang mà chỉ nghiên cứu vũ trụ trước khi xảy ra vụ nổ đó. Theo giả thuyết này, vũ trụ từng có 11 chiều. 6 trong số đó cuốn theo các chiều cực mảnh, đến nỗi hầu như bị bỏ qua. Vũ trụ chỉ thực sự hoạt động trong 5 chiều. Ngoài chiều thời gian, vũ trụ bao gồm hai bề mặt trải theo 4 hướng phẳng hoàn hảo. Một trong hai bề mặt này là vũ trụ của chúng ta, mặt kia chính là một vũ trụ “ẩn” khác.

  Theo các nhà nghiên cứu Princeton, những dao động ngẫu nhiên của vũ trụ không nhìn thấy này đã bóp méo chính nó, khiến nó chạm vào vũ trụ của chúng ta.

  B.H. (theo BBC, 11/4)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hai vũ trụ có thể đã tồn tại trước Big Bang

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hai vũ trụ có thể đã tồn tại trước Big Bang bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai vu tru co the da ton tai truoc Big Bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hai vũ trụ có thể đã tồn tại trước Big Bang ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC