Hai robot tự hành của Mỹ bắt đầu khảo sát địa chất Sao Hỏa

Thứ tư, 04 Tháng hai 2004, 16:49 GMT+7
 • Hai robot tu hanh cua My bat dau khao sat dia chat Sao Hoa
  Hôm nay (4-2), hai robot tự hành Spirit và Opportunity ở hai địa điểm đối cực trên Sao Hỏa sẽ bắt đầu công cuộc khảo sát đất đá trên hành tinh Đỏ để tìm kiếm dấu hiệu sự sống.

  Theo các chuyên viên của NASA, Robot Spirit ở miệng núi lửa Gusev đã sử dụng thiết bị chải trên cánh tay tự động để khử bụi một hòn đá được đặt tên Adirondack trước khi chụp ảnh viên đá để gửi về Trái Đất.

  Và hôm nay, Spirit sẽ lần đầu tiên sử dụng thiết bị RAT (Rock Abrasion Tool), một công cụ cho phép khoan sâu vào viên đá để thu thập các dữ liệu địa chất. Ở cực đối lập, robot Opportunity tại bình nguyên Meridiani cũng đã được định tọa độ vị trí cánh tay và cùng với phổ kế Mossbauer được lắp đặt cùng, cho phép nó xác định các thành phần khóang chất trong lớp đất Sao Hỏa.

  Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ trên, hai robot tự hành sẽ di chuyển trên bề mặt Sao Hỏa theo lập trình của NASA theo hướng đi xa và nhanh hơn.

  N.TRANG (Theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hai robot tự hành của Mỹ bắt đầu khảo sát địa chất Sao Hỏa

  Nhận xét tin Hai robot tự hành của Mỹ bắt đầu khảo sát địa chất Sao Hỏa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hai robot tự hành của Mỹ bắt đầu khảo sát địa chất Sao Hỏa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai robot tu hanh cua My bat dau khao sat dia chat Sao Hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hai robot tự hành của Mỹ bắt đầu khảo sát địa chất Sao Hỏa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC