Hà Nội chuẩn bị TechMart 2005

Thứ năm, 22 Tháng chín 2005, 18:48 GMT+7
 • Hà Nội đăng ký đưa 200 thiết bị, công nghệ đến chào bán tại Chợ công nghệ Techmart 2005. Techmart 2005 sẽ diễn ra tại TP.HCM từ 12-15/10/2005

  Từ 12 đến 15-10, tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TP Hồ Chí Minh), Bộ Khoa học và Công nghê (KHCN), UBND TP Hồ Chí Minh và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức Chợ Công nghệ và Thiết bị Việt Nam năm 2005 (Techmart).

  TS Lê Xuân Rao, Phó Giám đốc Sở KHCN, Trưởng ban chỉ đạo Techmart TP Hà Nội cho biết những chuẩn bị của Hà Nội để tham gia hội chợ lớn này.

  Ông có nhận xét gì về thị trường công nghệ (TTCN) tại Hà Nội trong một vài năm trở lại đây?

  Ha Noi chuan bi TechMart 2005
  Một gian hàng tại Techmart khu vực đồng bằng sông Hồng tại Hải Phòng 2004

  Có thể thấy rằng, TTCN tại Hà Nội những năm qua đã có sự phát triển theo chiều hướng tốt. Tuy nhiên, sự phát triển này còn thấp so với đòi hỏi thực tế. Mua bán công nghệ còn chưa phổ biến và chủ yếu dưới hình thức mua bán thiết bị. Hợp đồng chuyển giao công nghệ được phê duyệt hoặc đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền chiếm tỷ trọng thấp. Giao dịch mua bán công nghệ đi kèm với sáng chế, giải pháp hữu ích là không đáng kể.

  Do đâu lại có tình trạng trên và hướng tháo gỡ những khó khăn này là gì?

  Có thể thấy, công nghê, thiết bị (CNTB) có nguồn gốc từ các đề tài, dự án sử dụng ngân sách Nhà nước hiện có ứng dụng vào thực tế chưa cao, dẫn đến TTCN nội sinh chậm phát triển. Tình trạng này là do chúng ta chọn mục tiêu sản phẩm nghiên cứu nhiều khi không sát với thực tế, chưa tạo được sự gắn kết giữa nhà khoa học - doanh nghiệp (DN) - cơ quan quản lý khoa học. Mặt khác, với quy mô đề tài, dự án theo cách làm hiện nay, chúng ta chỉ tạo ra được CNTB nhỏ lẻ, rất khó áp dụng trong sản xuất thực. Thí dụ trong công nghiệp chế biến giết mổ, đóng gói và bảo quản gia súc, gia cầm, ta chỉ nghiên cứu lẻ tẻ về xử lý nước thải, tiệt trùng... nên việc đưa các sản phẩm này tích hợp vào một dây chuyền nhập của nước ngoài là rất khó.

  Sắp tới, Sở KHCN sẽ hướng các đề tài, dự án nghiên cứu có kinh phí từ ngân sách TP theo cách tạo sản phẩm là sự quy tụ của nhiều ngành công nghệ; thành một dây chuyền đồng bộ.

  Hà Nội cùng Bộ KHCN và các địa phương khác đã tổ chức rất thành công một số Techmart gần đây như Techmart quốc gia 2003 tại Hà Nội, Techmart Hà Nội - Hải Phòng tháng 10-2004, Techmart Nghệ An tháng 5- 2005. Từ đó có gợi mở gì cho sự phát triển TTCN Hà Nội trong những năm tới?

  Hiện nay, Sở KHCN đang tích cực hoàn thiện Đề án phát triển TTCN thủ đô giai đoạn từ nay đến 2010 với mục tiêu: Phát triển TTCN trong sự gắn kết đồng bộ với hệ thống các thị trường trên địa bàn để tạo động lực góp phần thúc đẩy hoạt động KHCN nhằm phát triển kinh tế - xã hội theo hướng hiệu quả, bền vững, đáp ứng những yêu cầu CNH- HĐH, hợp tác vùng, trong nước, hội nhập kinh tế quốc tế. Để đạt được mục tiêu trên, Sở sẽ tham vấn với lãnh đạo thành phố và trực tiếp thực hiện một số giải pháp "kích cầu công nghề" gồm: Đổi mới cơ chế kinh tế nhằm tạo ra áp lực của thị trường với DN để họ quan tâm đến KHCN, đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa các DN, ưu tiên hỗ trợ các DN ứng dụng công nghệ tiên tiến. Về "kích cung công nghệ”, sẽ chuyển các tổ chức KHCN sang cơ chế tự trang trải kinh phí... Ngoài ra, sẽ sớm hình thành cơ quan tư vấn dịch vụ KHCN trên địa bàn; phát triển mạng lưới thông tin công nghệ; tăng cường tổ chức Techmart; thành lập hội các nhà tư vấn trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ...

  Tại Techmart quốc gia lần này, Hà Nội được giao 50 gian hàng. Công tác chuẩn bị Techmart với tư cách là cơ quan đồng tổ chức được TP thực hiện đến đâu?


  Sở KHCN đã phối hợp chặt chẽ với 2 cơ quan đồng tổ chức nên việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành. Ba tiểu ban: Vận động - nội dung, cơ sở vật chất và thi đua - khen thưởng với sự tham gia của đại diện nhiều sở ngành, cơ quan báo chí đã hoạt động khá hiệu quả. Đến nay, qua “kênh" Sở KHCN, đã có 45 đơn vị và 3 cá nhân với tổng cộng 62 gian hàng nhận lời tham gia Techmart. Sở sẽ sớm hoàn thành Quy chế xét thưởng đối với các đơn vị của Hà Nội tham gia Techmart trong tuần này.

  Thành phố có những chính sách hỗ trợ gì ngoài sự hỗ trợ của Bộ KHCN?

  Thời gian qua, Bộ KHCN và nhiều địa phương đã phối hợp tổ chức hơn 20 Techmart quy mô khác nhau, chào bán trên 6.000 công nghệ và thiết bị với tổng giá trị các hợp đồng; ghi nhớ, thỏa thuận đã ký kết đạt trên 2.000 tỷ đồng.

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 214/2005/QĐ- TTg phê duyệt Đề án phát triển TTCN đến năm 2010. Theo đó, sẽ phấn đấu đạt mức tăng trưởng giá trị giao dịch mua bán công nghệ bình quân 10%/năm trong giai đoạn 2006-2010.

  Bộ KHCN sẽ hỗ trợ miễn phí các đơn vị tham gia Techmart một gian hàng có mặt bằng 3m x 2m x 2,5m; được quảng bá tên, địa chỉ đơn vị và tên công nghệ, thiết bị chào bán trên Techmart "ảo" (www.techmartvietnam.com.vn)... Về phía Hà Nội, các đơn vị đăng ký tại Sở KHCN sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí vận chuyển CNTB vào TP Hồ Chí Minh; 50% chi phí đi lại, ăn ở cho các đơn vị với số lượng không quá 4 người/đơn vị.

  Ông có thể giới thiệu về một số đơn vị, CNTB của Hà Nội tại Techmart 2005?

  Hà Nội xác định là sẽ đưa vào TP Hồ Chí Minh những CNTB có sức cạnh tranh cao. Trong số trên 200 CNTB, phần mềm đã đăng ký, có thể kể đến sản phẩm một số đơn vị: Trung tâm Công nghệ sinh học và Công nghê thực phẩm với dây chuyền sản xuất thực phẩm chất lượng cao như nước quả tươi, mứt khô, mai tương ớt, bột canh... Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị giới thiệu các sản phẩm chiếu sáng công cộng và thiết bị đô thị. Viện Đào tạo quốc tế về khoa học vật liệu giới thiệu phần mềm giáo dục, bảo vệ môi trường và thí nghiệm ảo về KHCN vật liệu cho học sinh. Viện Công nghệ môi trường giới thiệu hệ thống xử lý chất thải rắn. Khoa Vật liệu xây dựng (Trường ĐH Xây dựng) chào bán công nghệ chế tạo gốm tường xốp cách nhiệt... Với sự tham gia tích cực của các tổ chức và cá nhân, Techmart 2005 sẽ thành công, là bước đột phá trong việc tạo lập và phát triển TTCN thủ đô trong những năm tới.

  Xin cảm ơn ông.

  • Theo Hà Nội Mới
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội chuẩn bị TechMart 2005

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội chuẩn bị TechMart 2005 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi chuan bi TechMart 2005 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội chuẩn bị TechMart 2005 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM