Google giới thiệu ứng dụng bảng tính trực tuyến

Thứ ba, 06 Tháng sáu 2006, 15:51 GMT+7
 • Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng chương trình bảng tính trực tuyến của Google sẽ cho phép người dùng và doanh nghiệp có công cụ miễn phí thay cho ứng dụng Excel của hãng Microsoft.

  Google gioi thieu ung dung bang tinh truc tuyen

  Dự kiến, hôm nay hãng Google sẽ giới thiệu một chương trình bảng tính riêng của mình, tiếp tục sự bành trướng của hãng này sang một lĩnh vực từ lâu nay vẫn do Microsoft thống trị.

  Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng chương trình bảng tính trực tuyến của Google sẽ cho phép người tiêu dùng và các doanh nghiệp có công cụ miễn phí thay cho ứng dụng Excel của hãng Microsoft, một sản phẩm thường được bán dưới dạng một phần trong bộ phần mềm Office.

  Để tránh cho các máy chủ bị nghẽn mạng, bước đầu chương trình bảng tính của Google sẽ chỉ được phân phối tới một số người dùng nhất định. Ông Jonathan Rochelle, giám đốc sản phẩm ứng dụng mới của Google cho biết hãng này cũng muốn có thêm thời gian để khắc phục những lỗi có thể còn sót lại và phát triển thêm những tính năng mới.

  Google dự kiến sẽ cho phép người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ bảng tính trực tuyến bắt đầu từ 9 giờ sáng (giờ Mỹ) ngày 6-5 qua phần "labs" trong website của họ. Ông Rochelle không cho biết sẽ có bao nhiều người sẽ được chấp thuận sử dụng dịch vụ bảng tính này.

  Chương trình bảng tính của Google sẽ không phức tạp như Excel. Thí dụ, bảng tính của Google sẽ không thể tạo ra các biểu đồ hay một trình đơn điều khiển được gọi ra bằng cách bấm nút phải con chuột máy tính.

  Ông Rochelle cho biết mục tiêu chính của chương trình này là làm thế nào để giúp người dùng có thể truy cập vào cùng một bảng tính từ nhiều máy tính ở nhiều thời điểm khác nhau, cho phép một nhóm người dùng bổ sung và sửa đổi dữ liệu trong bảng tính mà không phải gắn vào thư điện tử để gửi qua lại. Ông nói: "Chúng tôi hoàn toàn tập trung vào khía cạnh chia sẻ dữ liệu".

  Mặc dù việc phân tán phần mềm qua mạng Internet sẽ giúp người dùng có khả năng truy cập chương trình tốt hơn, nhưng phương pháp này đòi hỏi phải có sự tin cậy vào một công ty như Google trong việc lưu giữ và bảo vệ các thông tin tránh khỏi sự dòm ngó của những người dùng không được phép.

  Dịch vụ bảng tính mới này là ứng dụng phần mềm mới nhất của Google được gắn kết với mạng Internet thay vì một ổ đĩa cứng máy tính. Google đã mua lại một ứng dụng xử lý văn bản trực tuyến có tên là Writely vào tháng 3-2006 và đã giới thiệu một dịch vụ lập lịch công tác trực tuyến vài tuần trước đây.

  Tất cả những chương trình miễn phí này đã trở thành một mối đe dọa tiềm tàng với Microsoft, hãng phần mềm lớn nhất thế giới với hệ điều hành Windows cùng những ứng dụng bổ sung chạy trên nền tảng này.

  Và khi Google bắt đầu lấn vào địa phận của Microsoft, hãng này cũng đang đáp trả lại bằng việc đầu tư ngày một nhiều vào lĩnh vực tìm kiếm Internet.

  Cuộc tấn công của Microsoft hiện vẫn chưa gây thiệt hại gì cho Google, nhưng các nhà phân tích tin rằng cục diện cạnh tranh sẽ thay đổi vào đầu năm tới khi Microsoft phát hành Vista, phiên bản mới của hệ điều hành Windows.

  Theo Nhân Dân/AP

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Google giới thiệu ứng dụng bảng tính trực tuyến

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Google giới thiệu ứng dụng bảng tính trực tuyến bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Google gioi thieu ung dung bang tinh truc tuyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Google giới thiệu ứng dụng bảng tính trực tuyến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC