Giải mã gene bọ cánh cứng

Thứ năm, 23 Tháng mười 2003, 10:35 GMT+7
 • Giai ma gene bo canh cung
  Bọ cánh cứng đỏ hại lúa mì.
  Các nhà khoa học Mỹ chuẩn bị giải mã gene của bọ cánh cứng đỏ (Tribolium castaneum)một loại sâu phá hoại lúa mì. Họ lựa chọn loài côn trùng này bởi chúng là công cụ hữu ích phục vụ nghiên cứu các tiến trình sinh học cơ bản cũng như giúp phát triển phương pháp mới chống sâu bệnh.

  Dự án trị giá nhiều triệu đôla này sẽ sử dụng công suất thừa của các cỗ máy giải mã gene người . Tất cả dữ liệu gene của bọ cánh cứng đỏ sẽ được công bố trên mạng và mọi người có thể truy cập miễn phí. Tiến sĩ Susan Brown, trưởng Dự án giải mã gene bọ cánh cứng đỏ hại lúa mì, cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu nhiều năm và chỉ ra cách sử dụng chúng trong phòng thí nghiệm để kiểm tra những ý tưởng cơ bản trong sinh học chẳng hạn như chân phát triển như thế nào trong phôi thai.

  Chuột, giun tròn và ruồi giấm đã được sử dụng làm công cụ thí nghiệm. Cũng giống những động vật này, bọ cánh cứng sẽ được lập bản đồ gene đầy đủ và trợ giúp công việc của các nhà khoa học. Thông tin di truyền của chúng cũng sẽ cho họ biết nhiều điều về sự tiến hoá của các loài côn trùng - nhóm động vật có số lượng nhiều nhất trên trái đất.

  Ngoài ra, một số loại hoá chất chống vi khuẩn và nấm mà các loài bọ cánh cứng tạo ra có thể hình thành nên cơ sở của nhiều loại thuốc mới. Hoàn tất bản đồ gene của bọ cánh cứng sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn để giới khoa học khai thác tiềm năng này. Biết được toàn bộ cấu trúc bộ gene sẽ cung cấp cho các chuyên gia nhiều mục tiêu mới để kiểm soát Tribolium castaneum cũng như nhiều loài bọ cánh cứng có hại khác.

  (Minh Sơn - Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giải mã gene bọ cánh cứng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải mã gene bọ cánh cứng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giai ma gene bo canh cung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải mã gene bọ cánh cứng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC