Gen xác định giới tính của nấm giống nhiễm sắc thể Y của người

Thứ sáu, 12 Tháng mười một 2004, 08:52 GMT+7
 • Gen xac dinh gioi tinh cua nam giong nhiem sac the Y cua nguoi

  Nấm và động vật (bao gồm cả người) có rất nhiều điểm giống nhau trong trình tự sắp xếp các gen xác định giới tính. Đây là kết luận sau quá trình nghiên cứu của các nhà di truyền học của viện y học Howard Hughes ở trung tâm y khoa trường đại học Duke, Mỹ.

  Theo các nhà khoa học, vùng gen xác định giới tính của loại nấm truyền nhiễm Cryptococcus neoformans giống với nhiễm sắc thể Y của người một cách lạ lùng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, dù vẫn có những khác biệt, nhưng quá trình tiến hóa giống nhau đã hình thành vùng gen xác định giới tính giống nhau trên nhiễm sắc thể của cả 2 nhóm, chuyên gia Joseph Heitman của trung tâm bệnh học siêu vi Duke cho biết. Vì thế, nhóm nấm có thể sẽ giúp ích cho các nghiên cứu về tiến hóa của nhiễm sắc thể giới tính cũng như các dạng đột biến gen.

  Heitman phát biểu: “Cuộc cách mạng trong di truyền học đã nhanh chóng thúc đẩy khả năng giải thích quá trình tiến hóa của các nhiễm sắc thể giới tính của con người. Trong khi cơ chế phân biệt giới tính của 2 nhóm rất khác nhau, nghiên cứu của chúng tôi lại phát hiện ra những điểm tương tự đáng ngạc nhiên của 2 nhóm phân loại hoàn toàn cách xa nhau”.

  Phát hiện này cũng đem đến một cái nhìn mới cho các nhà khoa học đối với quá trình truyền nhiễm bệnh của loại nấm này bởi vì bằng chứng nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ rất chặt chẽ giữa những gen xác định giới tính và gen qui định độc tính.

  Đối với động vật và thực vật, gen xác định giới tính nằm trên nhiễm sắc thể giới tính. Ở người và các loài thú khác, những con đực mang một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, trong khi những con cái thì mang cả 2 nhiễm sắc thể X.

  Còn ở nấm, gen qui định giới tính phân biệt nhau ở những “điểm xác định giới tính”, là những gen nằm trong vùng kế nhau trên các đọan nhiễm sắc thể chứ không hình thành nhiễm sắc thể giới tính riêng biệt. C.neoformans xác định 2 giới chỉ bằng một vùng gen đơn. Những nghiên cứu trước đây cho thấy vùng gen giới tính của C.neoformans lớn khác thường so với những loài nấm khác, chứa khoảng hơn 20 gen.

  Có nhiều điểm giống nhau trong quá trình hình thành gen giới tính ở người và nấm:

  - Các gen giới tính có liên quan đến những gen chức năng khác.

  - Không có sự tái tổ hợp nhằm tránh bị “rò rỉ” các gen giới tính.

  - Dù không có sự tái tổ hợp, các dạng đột biến gen trên cùng một nhiễm sắc thể vẫn xảy ra nhằm tăng tính đa dạng và “sửa chữa” cho bộ máy di truyền.

  Nghiên cứu này đã mở ra nhiều hy vọng cho cả di truyền học và bệnh học vi sinh vật trong tương lai.

  Lãm Du
  (Theo Duke Med)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gen xác định giới tính của nấm giống nhiễm sắc thể Y của người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gen xác định giới tính của nấm giống nhiễm sắc thể Y của người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gen xac dinh gioi tinh cua nam giong nhiem sac the Y cua nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gen xác định giới tính của nấm giống nhiễm sắc thể Y của người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC