Đừng quẳng đi ý‎ ‎ tưởng của bạn... Hãy bán nó!

Chủ nhật, 22 Tháng mười 2006, 15:34 GMT+7
 • Nếu bạn có một ‎‎ý ‎ tưởng mới, hãy hoàn thiện nó... rồi đem bán! TP.HCM vừa mở sàn giao dịch ý tưởng. Đã có nhiều ý tưởng được doanh nghiệp mua.

  56 ý tưởng đã được đưa ra chào bán tại "Sàn giao dịch ý tưởng" tổ chức tại số 80-83, Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1-TP.HCM vào ngày 22/10.

  Dung quang di y tuong cua ban Hay ban no
  Quang cảnh sàn giao dịch ý tưởng diển ra vào sáng 22/10 tại TP.HCM. Ảnh: T.Duy

  Đây là một mô hình thí điểm cho việc thị trường hóa các ý tưởng sáng tạo, sáng chế trong các lĩnh vực khác nhau do Trung tâm Sách Ý tưởng Việt Nam (VIETBOOKS), chủ sở hữu bản quyền "Sàn Giao dịch Ý tưởng Việt Nam" phối hợp với Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (CESTI) tổ chức.

  Những ý tưởng này phần lớn là kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học-kỹ thuật đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ.

  Tuy nhiên, Ban Tổ chức không chỉ giới hạn các ý tưởng trong lĩnh vực khoa học-kỹ thuật mà còn mở rộng và chấp nhận cả các ý tưởng mới trong lĩnh vực kinh doanh, sáng tạo nghệ thuật.

  Dung quang di y tuong cua ban Hay ban no

  Một nhà sáng chế, ông Nhan Thành Út đang rao bán một sáng chế tại sàn giao dịch ý tưởng. (Ảnh: T.Duy)

  Đã có một số đề tài được các nhà đầu tư quan tâm, đặt mua ngay hoặc đặt vấn đề gặp gỡ, thương lượng để đầu tư.

  Ý tưởng về một "Bộ thiết bị thang dây cáp thoát hiểm cho nhà cao tầng" của ông Lê Quốc Khánh (Thủ Đức, TP.HCM) xuất phát từ sau một số vụ cháy lớn tại TP.HCM trong những năm qua.

  Đây là ý tưởng nhằm tạo ra bộ thang bằng dây cáp lắp đặt sẵn ở các nhà cao tầng.

  Khi có hỏa hoạn, người trong nhà chỉ việc quang thang dây ra ngoài và trèo xuống.

  Tác giả rao bán ngay tại sàn giao dịch ý tưởng cho việc chuyển nhượng toàn bộ ý tưởng này (bao gồm kỹ thuật chế tạo bộ thiết bị, quyền sở hữu trí tuệ) là 5 tỷ đồng.

  Sau khi nghe tác giả trả lời chất vấn của các nhà đầu tư, đại diện Ngân hàng Phương Đông đã đồng ý gặp gỡ tác giả để bàn việc đầu tư sản xuất bộ thiết bị nói trên.

  Trong khi đó, một công ty chuyên đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà chung cư cũng ngỏ ý quan tâm tới ý tưởng trên và muốn gặp tác giả để bàn bạc thêm việc hợp tác sản xuất, triển khai ý tưởng.

  Một ý tưởng khác cũng may mắn có ngay nhà đầu tư.


  Dung quang di y tuong cua ban Hay ban no

  Nhà điêu khắc Huỳnh Văn Đa với ý tưởng chế tạo bộ 54 bình gốm quảng bá văn hóa dân tộc Việt đang bắt tay với nhà đầu tư là Công ty Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình. (Ảnh: T.Duy)

  Đó là ý tưởng "Bộ bình gốm cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam" của nhà điêu khắc Huỳnh Văn Đa.

  Tác giả kêu gọi đầu tư để sản xuất bộ bình gốm 54 chiếc bằng một loại màu riêng mà theo tác giả nguyên liệu để chế tác ra nó hiện rất hiếm.

  Bộ bình này sẽ được bán rộng rãi trên thế giới để giới thiệu văn hóa Việt Nam.

  Giá mỗi chiếc bình lên tới 5,2 triệu đồng.

  Ý tưởng trên của nhà điêu khắc Huỳnh Văn Đa đã được Công ty Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình chấp nhận đầu tư.

  Không chỉ có bán ý tưởng... Sàn giao dịch ý tưởng còn tổ chức cho các doanh nghiệp rao mua ý tưởng.

  Đại diện Công ty Tin học Nguyễn Hoàng tuyên bố ngay tại sàn giao dịch, sẵn sàng trả 100 triệu đồng cho người nào có ý tưởng khả thi để kéo giá lắp ráp máy tính xách tay xuống còn khoảng 250-300 USD/chiếc.

  Trong khi đó, bệnh viện máy tính I-Care muốn mua ý tưởng về một slogan (khẩu hiệu) thỏa mãn được tinh thần hoạt động của I-Care...

  Ban Tổ chức "Sàn giao dịch ý tưởng" cho biết, sẽ tổ chức sàn giao dịch mỗi tháng 1 lần tại các TP lớn.

  Hiện tại, việc đăng ký lên sàn giao dịch để mua, bán ý tưởng là hoàn toàn miển phí.

  Trong thời gian tới, sau một thời gian hoạt động thử nghiệm, Ban Tổ chức dự kiến sẽ thu phí đăng ký lên sàn.

  Những người quan tâm đến việc mua và bán ý tưởng có thể đăng ký tại Trung tâm Thông tin Khoa học-Công nghệ (CESTI), 79, Trương Định, Q.1-TPHCM-ĐT: (08)-829 70 40 hoặc Công ty VietBooks, 304/87-89-91, Đào Duy Anh, P.9, Phú Nhuận, TP.HCM. ĐT: (08)-997 40 07-842 09 98.

  • N.K.Ý
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đừng quẳng đi ý‎ ‎ tưởng của bạn... Hãy bán nó!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đừng quẳng đi ý‎ ‎ tưởng của bạn... Hãy bán nó! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung quang di y tuong cua ban Hay ban no ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đừng quẳng đi ý‎ ‎ tưởng của bạn... Hãy bán nó! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM