Dung nhan của bạn sau phẫu thuật? Hãy nhờ phần mềm... dự đoán!

Thứ hai, 19 Tháng một 2004, 15:02 GMT+7
 • Hiện nay, một phần mềm sử dụng trong ngành điện ảnh đã được một nhà khoa học máy tính Mỹ điều chỉnh để dự đoán xem, gương mặt một người sẽ thay đổi như thế nào sau khi phẫu thuật thay đổi nhân dạng.

  Dung nhan cua ban sau phau thuat Hay nho phan mem du doan

  Phẫu thuật mặt nhiều khi làm biến đổi hoàn toàn dung mạo con người.

  Phần mềm mới này sẽ mô phỏng tác động của các đường rạch mà bác sĩ có thể tạo ra, giảm thiểu những nét biến dạng mà bệnh nhân phải chịu sau một cuộc phẫu thuật lớn. Theo Steve Pieper, tác giả của phần mềm mới thuộc Phòng Thí nghiệm Kế hoạch phẫu thuật, BV Brigham và Phụ nữ, phần mềm này cho phép người sử dụng quan sát kết quả của việc đóng kín vết thương và hiệu chỉnh vết mổ, nhằm đưa ra các lựa chọn khác nhau.

  Chẳng hạn, khi bác sĩ phẫu thuật cắt đi một khối u trên khuôn mặt, ông ta phải rạch một đường trên da để nhìn thấy mô bên dưới. Vì da có thể co dãn một cách bất kỳ, trong khi phẫu thuật chỉ can thiệp đến cơ và mô mềm, rất khó để đoán biết được điều gì sẽ xảy ra sau khi vết mổ kín miệng. Hay nói cách khác, sau một cuộc phẫu thuật lớn trên mặt, dung nhan của một người chắc chắn sẽ biến đổi rất nhiều.

  Hơn 10 năm về trước, Pieper bắt đầu giải quyết vấn đề này với một phần mềm có khả năng dự đoán những biến đổi của gương mặt người sau phẫu thuật. Tuy nhiên, phần mềm này lại sử dụng một gương mặt chung chứ không tính đến cấu trúc riêng biệt của mô mềm bên dưới làn da của mỗi cá nhân. Đến nay, nhờ sự hỗ trợ của các cộng sự tại Công ty Digital Elite (Los Angeles), một doanh nghiệp chuyên tạo mẫu cho điện ảnh, Pieper đã tạo ra phần mềm mới hoàn hảo hơn.

  Phần mềm này dựa trên những tính toán về dữ liệu từ các bức ảnh cộng hưởng từ (MRI) chụp người bệnh cần phải phẫu thuật. Các bức ảnh này cho chúng ta thấy cấu trúc của biểu bì, hạ bì và mỡ dưới da, 3 lớp tế bào gần bề mặt da nhất. Cấu trúc này sẽ được kết hợp với ảnh 3 chiều của bề mặt da, tạo nên hình dáng bên ngoài của khuôn mặt. 3 lớp tế bào nói trên ảnh hưởng rất lớn đến hình dạng khuôn mặt và các lực mà da phải chịu khi bị rạch hoặc được khâu lại. Ảnh MRI có khả năng cung cấp chính xác kích thước và tính chất vật lý của 3 lớp tế bào, giúp dự đoán về ảnh hưởng mà phẫu thuật có thể gây ra.

  Khi đưa vào vận hành, phần mềm mới sẽ cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật mô hình ảo của khuôn mặt, bao gồm cả 3 lớp tế bào và tính chất vật lý của chúng. Áp dụng kỹ thuật "tạo mẫu thành tố hạn định" lên các dữ liệu từ bức ảnh MRI, phần mềm này sẽ chia mỗi lớp tế bào thành hàng ngàn thành tố ba chiều. Các thành tố này tương tác lẫn nhau theo một bộ phương trình có chức năng tái tạo hành vi của mô thực trong mỗi lớp tế bào. Khi một vết rạch được tạo ra, phần mềm sẽ tính toán sự biến dạng hay khả năng di chuyển của các thành tố, nhờ đó tìm được ảnh hưởng của tất cả các thành tố lên khuôn mặt.

  Với tính năng vượt trội các phiên bản trước, phần mềm mới thực sự gây nên cảm giác kinh ngạc và thán phục trong giới bác sĩ giải phẫu. Tuy nhiên, Pieper cho biết rằng ông chưa tính đến độ đàn hồi của da người già và thanh niên cũng như hậu quả của hiện tượng nhăn da do năm tháng. Hy vọng rằng, các phiên bản mới trong tương lai sẽ giải quyết được những điểm còn thiếu này, tạo nên một phần mềm thực sự hoàn hảo.

  Khánh Hà (Theo NewScientist)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dung nhan của bạn sau phẫu thuật? Hãy nhờ phần mềm... dự đoán!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dung nhan của bạn sau phẫu thuật? Hãy nhờ phần mềm... dự đoán! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung nhan cua ban sau phau thuat Hay nho phan mem du doan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dung nhan của bạn sau phẫu thuật? Hãy nhờ phần mềm... dự đoán! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC