Đột biến gene làm não người to ra và cơ hàm yếu đi

Thứ năm, 25 Tháng ba 2004, 15:56 GMT+7
 • Dot bien gene lam nao nguoi to ra va co ham yeu di
  Hộp sọ của người hiện đại
  Sở dĩ người hiện đại có bộ não lớn và cơ hàm yếu là vì có liên quan đến một sự biến đổi gene đã xảy ra 2.4 triệu năm trước đây, các nhà khoa học Mỹ cho biết.

  Gene này có tên MYH16 đã bị đột biến vào lúc sọ của con người bắt đầu tiến hóa từ loài linh trưởng, theo đó cho phép bộ não của bọ tăng lên về kích thước. Nhưng hàm thì nhỏ hơn và yếu hơn.

  Các nhà khoa học cho biết, con người đều có sự đột biến gene MYH16 nhưng những loài động vật bậc cao như tinh tinh và khỉ lại không có sự biến đổi gene. Trải qua vài triệu năm, từ khi gene biến đổi này xảy ra, sọ của con người đã trưởng thành có kích thước lớn hơn trước gấp 3 lần và hàm cũng kéo dài ra, hướng ra ngoài và yếu dần đi.

  Những nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luật như trên sau khi khám phá ra rằng gene không biến đổi ở loài động vật bậc cao nhưng lại không biến đổi ở con người.

  Hơn nữa, nghiên cứu này cũng cho biết MYH16 có liên quan với những cơ dùng để nhai, cắn mà nó được mã hóa bởi một protein thuộc cơ hàm của loài linh trưởng. Đây là nguyên nhân làm cho các nhà khoa học nghi ngờ cơ hàm của con người bị yếu đi. Và chính việc này đã làm giảm bớt độ cứng của hộp sọ làm cho nó có thể phát triển lớn hơn và tạo ra khoảng trống để cho não lớn hơn.

  Nhà nghiên cứu người Úc Pete Currie thuộc viện nghiên cứu Victor Chang Cardiac nói rằng: "Trải qua một thời gian, sự biến đổi đột ngột về kích thước và sự ngắn lại của cơ hàm có thể xảy ra trong khoảng thời gian gene MYH16 của người nguyên thủy đã biến đổi, và có lẽ nó tác động lớn với hình dáng của hộp sọ".

  Đ.TÂM (Theo ABC Online)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đột biến gene làm não người to ra và cơ hàm yếu đi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đột biến gene làm não người to ra và cơ hàm yếu đi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dot bien gene lam nao nguoi to ra va co ham yeu di ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đột biến gene làm não người to ra và cơ hàm yếu đi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC