Động đất ngày càng đi gần vào đất liền!

Thứ ba, 08 Tháng mười một 2005, 22:38 GMT+7
 • Theo ThS. Đỗ Văn Lĩnh, Đoàn Địa chất 1, thuộc LĐ Bản đồ - Địa chất Miền Nam, quy luật của những trận động đất đới đứt gãy Thuận Hải - Minh Hải đang tăng dần lên và đi sâu gần vào đất liền...

  Theo cập nhật của Mạng lưới Thông tin Động đất GEOFON (GEOFON Extended Virtual Network - GEVN), đó là ảnh hưởng của trận động đất 5,1oRichter xảy ra vào lúc 14g54 ngoài khơi biển Đông. Trận động đất này xảy ra ở độ sâu 33km, 108,22° kinh đông và 9,73° vĩ bắc.

  Trước đó, vào 0h15 ngày 8/11, trận động đất cường độ 4,8oRichter cũng xảy ra ở độ sâu 33km, ở 108,17° kinh đông và 9,96° vĩ bắc, cách TP.HCM 212km về phía đông nam. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, đới đứt gãy gây ra cho hai trận động đất này là đới đứt gãy Thuận Hải - Minh Hải.

  Theo ThS. Đỗ Văn Lĩnh, Đoàn Địa chất 1, thuộc LĐ Bản đồ - Địa chất Miền Nam, quy luật của những trận động đất này đang tăng dần lên và đi sâu gần vào đất liền...

  Dong dat ngay cang di gan vao dat lien
  Những điểm phát sinh động đất bao quanh dày đặc khu vực Đông Nam Á (Ảnh từ VNGG)
  • Động đất ngày càng tiến sâu vào đất liền...
  Dong dat ngay cang di gan vao dat lien

  ThS. Đỗ Văn Lĩnh: Quy luật của của những trận động đất này đang tăng dần lên và đi sâu gần vào đất liền...

  ThS. Đỗ Văn Lĩnh, Đoàn Địa chất 1, thuộc LĐ Bản đồ - Địa chất Miền Nam, nói thêm: Qua đó, chứng tỏ rằng đới đứt gãy này đang cắm sâu vào thềm lục địa, về phía tây bắc.

  "Theo tính toán, chu kỳ này sẽ là 40 năm, và tình trạng động đất xảy ra dồn dập còn kéo dài từ 3 - 4 năm. Chấn tiêu của các trận động đất ngày càng đi sâu xuống và tiến gần đến nội địa. Như vậy, mức độ lan tỏa sẽ càng lớn. Nhiều vùng ở xa cảm nhận được rung động, nhưng khả năng thiệt hại sẽ giảm đi." Th.S Lĩnh phát biểu.

  Với những xung lắc như rạng sáng 7/11 như vậy, những cột điện yếu, không được gia cố có thể gãy đổ. ThS. Lĩnh đã đặt ra tình huống, nếu phát sinh một trận động đất cực đại khoảng 6 độ Richter và ở độ sâu 33 km ngoài Biển Đông như năm 2002, thì nhiều khu vực nhà ven biển sẽ bị có thể đứt vỡ.

  Không ai có thể cấm động đất không hoạt động... Theo GS. Lê Minh Triết, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Liên ngành TP.HCM, tuy nhiên, ông khẳng định, cho đến nay chưa có một báo cáo nào cho thấy tâm động đất nằm trong khu vực TP.HCM. Đối với TP.HCM, động đất mạnh nhất vẫn là cấp 6. Ở cấp độ này, mọi người đều cảm thấy những rung động, có người bị mất thăng bằng. Đồ vật chuyển động.

  "Động đất không mạnh, nên người dân vẫn phải bình tĩnh tìm cách phòng tránh. Tốt hơn hết, mọi người nên rời khỏi các nhà cao tầng, sau những cảm nhận xung động," GS Triết khuyên.

  • "Đôi đũa cắm trên bát cháo"....

  Nhưng ông tỏ ra lo ngại có thể chúng ta đang vào một chu trình mới của động đất, trong khi đề án nghiên cứu phân vùng nhỏ động đất còn đang chờ đợi sự phê duyệt. Đề án dự định bắt đầu thực hiện vào năm 2005 và kết thúc vào năm 2007.

  Nói về đề án này, ThS. Nguyễn Văn Cường, thuộc Liên đoàn Địa chất Miền Nam cho biết, "Nếu theo đúng dự kiến, chúng ta đã có thể có được những số liệu của hai kỳ quan trắc ngay trong năm 2005.Chỉ cần đề án được duyệt, Viện Vật lý Địa cầu sẽ cung cấp các thiết bị cần thiết," ThS. Nguyễn Văn Cường nói.


  Dong dat ngay cang di gan vao dat lien

  "Nền móng TP.HCM rất yếu, nếu có động đất xảy ra, nhà cao tầng mà không có những biện pháp kháng chấn, sẽ giống như đôi đũa cắm trên bát cháo,"ThS. Nguyễn Văn Cường so sánh

  Phân vùng nhỏ động đất TP.HCM sẽ chính xác hóa cường độ chấn động trong điều kiện một nền đất chuẩn, qua đó sẽ xây dựng chính xác các thông số chấn động. Muốn có một nền đất chuẩn, đề án này sẽ tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện nền đất trên lãnh thổ TP.HCM, lập bản độ phân vùng nhỏ động đất TP.HCM, tỷ lệ 1/50.000.

  "Nền móng của khu vực TP.HCM rất yếu. Nó chỉ mới hình thành trong 1 - 2 triệu năm qua, nền móng chưa kết thành đá, chủ yếu vẫn là cát, đất, sỏi. Cứ tưởng tượng, một khi thực sự có động đất xảy ra trong khu vực TP.HCM, nước đi đằng nước, cát sỏi đi đằng cát sỏi. Các công trình cao tầng nếu không có các biện pháp kháng chấn chu đáo sẽ như đôi đũa cắm trên một bát cháo...," ThS. Cường giải thích.

  Trong khi đó, tất cả những nội dung nghiên cứu về kiến tạo địa động lực, kiến tạo đứt gãy, cấu tạo địa chất và địa chất công trình, địa chất thủy văn... cho đến nay, mới là những vấn đề bắt đầu được tiến hành nghiên cứu ở TP.HCM! Theo các nhà chuyên môn, đặc điểm của TP.HCM là "phân dị mạnh", nghĩa là chỗ cao, chỗ thấp. TP.HCM cơ bản được chia làm khoảng 33 khối, trong đó có 8 khối nâng tương đối và 8 khối hạ tương đối so với các khu vực khác. Cấu trúc địa chất khác nhau, sự ảnh hưởng giao động nền lên các công trình xây dựng cũng khác nhau.

  Theo tài liệu ghi nhận động đất của Viện vật lý Địa cầu trong khu vực đã xảy ra các trận động đất vào năm 1964, 2002. Một, 22 giờ 18 phút ngày 8 tháng 8 năm 1964. Trận động đất cách cửa biển Cần Giờ khoảng 40 km đã xảy ra một trận động đất với cường độ 4,8 độ Ritchter ở độ sâu 15km. Hai, lúc 7 giờ 19" ngày 26 tháng 10 năm 1964, đã xảy ra một trận động đất có cường độ 2,7 độ Ritchter ở độ sâu 15km, tại khu vực Lộc Ninh - Bình Long. Ba, ngày 26 tháng 8 năm 2002, đã xảy ra động đất với cường độ là 3,9 độ Richter và gây nên chấn động mạnh cấp 5, tại phường 10 thành phố Vũng Tàu và Long Hải, với độ sâu là 10 km.

  Trên bản đồ phân vùng động đất Việt Nam thành lập năm 2004 (Nguyễn Đình Xuyên chủ biên), toàn bộ lãnh thổ thành phố nằm trong vùng động đất cấp VII, cấp VI, gây ra bởi trận động đất mạnh đến 5,5độ Richter. Những trận động đất này có khả năng xảy ra trên các đới đứt gãy Sông Sài Gòn, Sông Vàm Cỏ Đông và Thuận Hải - Minh Hải. Hoạt động của các đứt gãy trên và các đứt gãy nhỏ hơn còn gây ra nhiều tai biến địa chất khác như: nứt đất, sụt đất....

  • Hương Cát

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Động đất ngày càng đi gần vào đất liền!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Động đất ngày càng đi gần vào đất liền! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong dat ngay cang di gan vao dat lien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Động đất ngày càng đi gần vào đất liền! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM