Đời sống biển phụ thuộc vào một chu kỳ nước ở Nam cực

Thứ sáu, 02 Tháng một 2004, 13:00 GMT+7
 • Chất dinh dưỡng trên bề mặt các đại dương được phục hồi rất nhanh chóng nhờ chu trình lưu chuyển nước
  Đời sống của các sinh vật biển trên toàn cầu phụ thuộc phần lớn vào một chu trình luân chuyển nước ở Nam cực, nơi nguồn nước biển giàu chất dinh dưỡng từ đáy nổi lên và lan toả khắp nơi.

  "Khi chúng tôi cho chu trình này ngưng hoạt động trong mô hình mẫu, khả năng tái sinh ở toàn bộ các đại dương trên trái đất chỉ còn bằng 1/4 so với trước đó.", nhà hải dương học Jorge Samiento thuộc đại học Princeton, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

  Các nghiên cứu trước đây cho thấy các chất dinh dưỡng một khi đã rơi xuống đáy biển thì rất khó nổi lên trở lại. Thế nhưng điều kỳ lạ là lượng chất dinh dưỡng trên bề mặt đại dương lại được bổ sung liên tục và nhanh chóng. Theo các tính toán, với tốc độ rơi hiện tại của các phần tử dinh dưỡng xuống đáy biển, bề mặt các đại dương sẽ mất 1/15 lượng dinh dưỡng trong 1 năm, nhưng điều đó chưa bao giờ xảy ra.

  Chu trình luân chuyển quan trọng này bắt đầu tại vùng biển Nam cực, nơi các hàng rào áp suất giữa các lớp nước biển suy yếu. Nước biển giàu dinh dưỡng sẽ nổi lên bề mặt ở đây và đi thẳng lên vùng Bắc cực và chìm xuống đáy.

  Lần theo nồng độ nitrate và silicate đặc trưng của chu trình này, nhóm nghiên cứu đã xác định được tầm ảnh hưởng của nó. Kết quả cho thấy, ngoại trừ vùng bắc Thái Bình Dương, nơi có một chu trình luân chuyển nước khá lớn của riêng mình, các khu vực đại dương còn lại trên địa cầu đều chịu ảnh hưởng của chu trình đi từ Nam cực.

  Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về sự thay đổi của các dòng chảy luân chuyển nước trước hiện tượng nóng lên toàn cầu. Họ cho rằng sự sống trên trái đất có lẽ dễ bị tổn thương hơn chúng ta nghĩ vì mỗi khi trái đất ấm lên thì các dòng chảy rất dễ thay đổi hướng.

  ANH QUÝ (Theo Eurekalert)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đời sống biển phụ thuộc vào một chu kỳ nước ở Nam cực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đời sống biển phụ thuộc vào một chu kỳ nước ở Nam cực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi song bien phu thuoc vao mot chu ky nuoc o Nam cuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đời sống biển phụ thuộc vào một chu kỳ nước ở Nam cực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC