Điều khiển dừng từ xa: Công nghệ mới chống đánh cắp xe hơi

Thứ hai, 23 Tháng hai 2004, 12:59 GMT+7
 • Vội vã bỏ chạy trong một chiếc xe ô-tô vừa đánh cắp được với tốc độ cao, tên trộm nghĩ có thể dễ dàng chuồn thoát. Tuy nhiên, sự ngạc nhiên đang chờ hắn ở phía trước: chiếc ô-tô được gắn một thiết bị dừng điều khiển từ xa. Tín hiệu radio từ một trung tâm kiểm soát cách đó vài km sẽ đảm bảo ngay khi tên trộm tắt động cơ, hắn ta sẽ không thể khởi động lại.

  Dieu khien dung tu xa Cong nghe moi chong danh cap xe hoi
  Tác động của công nghệ mới đối với tỷ lệ đánh cắp xe hơi.

  Hiện những thiết bị như trên mới chỉ được lắp cho các đoàn xe tải hoặc xe chuyên dụng trên công trường xây dựng. Tuy nhiên, công nghệ dừng từ xa sẽ sớm được áp dụng cho những chiếc xe hơi thông thường và trước mắt là tại Anh trong vòng 2 tháng tới.

  Thiết bị dừng từ xa thực chất là một chiếc hộp kiểm soát được lắp vào ô-tô. Trong hộp có một điện thoại di động tí hon, bộ vi xử lý, bộ nhớ và một máy thu định vị vệ tinh toàn cầu GPS. Khi ô-tô bị đánh cắp, nhân viên tại trung tâm kiểm soát sẽ liên lạc với người chủ sở hữu để khẳng định chiếc ô-tô bị mất tích và liên tục thông báo cho cảnh sát về đường đi nước bước của xe thông qua hệ thống GPS. Khi tên trộm dừng xe tại một bãi nào đó, trung tâm sẽ gửi tín hiệu kích hoạt thiết bị dừng. Sau đó, động cơ sẽ chỉ khởi động nếu nhận được tín hiệu thứ hai.

  Tại Anh, hàng loạt các giải pháp kỹ thuật đang làm cho hoạt động đánh cắp xe hơi trở nên khó khăn hơn nhiều. Martyn Randall thuộc Tổ chức Nghiên cứu An ninh Thatcham ở Berkshire cho biết: ""Hoạt động đánh cắp xe ô-tô đã thay đổi. Tên trộm mới hành nghề chỉ mất có vài phút để đánh cắp ô-tô bằng những công cụ đơn giản. Tuy nhiên, điều đó hiện chỉ có thể thực hiện đối với những chiếc xe hơn có tuổi đời hơn... 10 năm"".

  Ô-tô hiện đại là một mục tiêu đánh cắp khó khăn hơn rất nhiều vì các máy tính kiểm soát động cơ của chúng không cho phép động cơ hoạt động, trừ khi nhận được mã nhận dạng độc nhất vô nhị. Mã nhận dạng hay mật khẩu này được phát ra bởi chìa khoá đánh lửa. Những công nghệ như vậy đã giảm tỷ lệ ô-tô bị đánh cắp 31% tại Anh kể từ năm 1997. Tuy nhiên, bọn tội phạm cứng đầu vẫn đang cố tìm cách để đánh cắp xe bằng cách lấy trộm chìa khoá hoặc cướp xe. Vào năm 2002, 12% xe hơi bị đánh cắp ở Anh là do sử dụng chìa khoá lấy trộm được, gấp đôi so với năm 2001.

  Theo Tracker Network of Uxbridge, công ty cung cấp thiết bị định vị dành cho xe ô-tô, 40% các vụ đánh cắp xe có lắp hệ thống theo dõi là do bọn trộm lấy được chìa khoá. Hệ thống dừng xe từ xa sẽ là một rào cản lớn, làm cho bọn trộm bó tay. Cảnh sát, Thatcham, các công ty bảo hiểm và công ty công nghệ an ninh đã hợp tác phát triển một hệ thống như vậy và dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào tháng tư tới.

  Thậm chí còn có những kế hoạch sử dụng thiết bị dừng ô-tô bị đánh cắp khi nó đang trên đường song nhiều người lo ngại về tính an toàn của một hệ thống như vậy. Rõ ràng là biến một chiếc ô-tô thành chướng ngại bất động có thể gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác. Để hạn chế điều này, chỉ có các trung tâm điều khiển mới có thể gửi tín hiệu cho ô-tô bị đánh cắp.

  Minh Sơn (Theo New Scientist)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điều khiển dừng từ xa: Công nghệ mới chống đánh cắp xe hơi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điều khiển dừng từ xa: Công nghệ mới chống đánh cắp xe hơi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dieu khien dung tu xa Cong nghe moi chong danh cap xe hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điều khiển dừng từ xa: Công nghệ mới chống đánh cắp xe hơi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Xu Hướng của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - XU HƯỚNG