Đề nghị cho phép xử lý nhựa phế liệu

Thứ năm, 24 Tháng sáu 2004, 12:23 GMT+7
 • (TS)Hiệp hội Nhựa TP.HCM đã thỏa thuận được với Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM về việc giải tỏa các lô hàng nhựa phế liệu nhập khẩu đang được tạm giữ do bị nghi ngờ không đảm bảo về môi trường theo các quy định của Nhà nước.

  De nghi cho phep xu ly nhua phe lieu
  Một lô hàng nhựa phế liệu đang chờ xử lý.

  Ông Trần Công Hoàng Quốc Trang, chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP.HCM đã cho phóng viên TS biết như trên vào chiều 23/6. Theo ông Trang, hiện có khoảng 30 doanh nghiệp ở TP.HCM đã và đang nhập khẩu nhựa phế liệu về Thành phố để phục vụ cho việc tái chế. Đối với các lô hàng nhựa phế liệu có thể đưa vào tái chế mà không gây ảnh hưởng đến môi trường, Hiệp Hội Nhựa TP.HCM sẽ đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước đưa về một cơ sở tái chế ở Bình Dương đã được đầu tư dây chuyền công nghệ tái chế để xử lý thành hạt nhựa chính phẩm và đảm bảo không gây hại môi trường.

  Trước mắt, Hiệp hội Nhựa TP.HCM đề nghị các cơ quan nhà nước cho phép đưa hơn 100 tấn nhựa phế liệu của ba đơn vị là Công ty Phú Lâm Thép (43,3 tấn), Tín Nhân (40,7 tấn) và Tân Thịnh (66 tấn) về cơ sở tái chế ở Bình Dương để xử lý.

  De nghi cho phep xu ly nhua phe lieu
  Nhựa phế liệu đang được xử lý trong dây chuyền tái chế.

  Theo Hiệp Hội Nhựa TP.HCM, nhựa phế liệu của ba đơn vị nói trên là “bao bì nhựa có lẩn tạp chất” chớ không phải là “rác nhựa phế liệu”. Tuy nhiên, ông Trần Công Hoàng Quốc Trang nói rõ: Hiệp hội Nhựa TP.HCM không đồng tình và không ủng hộ việc nhập khẩu nhựa phế liệu là các dụng cụ y tế đã qua sử dụng, nhựa PVC... do tính chất độc hại của các loại nhựa phế liệu này. Các doanh nghiệp “xé rào”, nhập khẩu loại rác nhựa phế liệu nói trên phải bị buộc tái xuất và chịu phạt nặng.

  Trong khi đó, bà Đoàn Thị Tới, trưởng Phòng Quản lý Môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM) cho biết đã yêu cầu Hiệp hội Nhựa TP.HCM phải có văn bản giải trình rõ phương án xử lý nhựa phế liệu đúng theo các quy định hiện hành về bảo vệ môi trường.

  Nông Khắc Ý

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đề nghị cho phép xử lý nhựa phế liệu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề nghị cho phép xử lý nhựa phế liệu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De nghi cho phep xu ly nhua phe lieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề nghị cho phép xử lý nhựa phế liệu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC