Đất khô suy thoái: Thế giới mất hơn 40 tỷ USD/năm

Thứ sáu, 19 Tháng năm 2006, 20:51 GMT+7
 • Hiện nay khoảng 20% hệ sinh thái vùng đất khô bị suy thoái, mỗi năm mất hơn 40 tỉ USD về sản lượng nông nghiệp... Ngày Đa dạng sinh học năm nay (22/5) đã đưa ra lời kêu gọi các hành động bảo vệ đa dạng sinh học các vùng đất khô. Đây cũng chính là lý do để Đại hội đồng Liên hợp quốc nhìn nhận trong quyết định của mình khi tuyên bố năm 2006 là năm quốc tế về Sa mạc và Sa mạc hoá.

  Dat kho suy thoai The gioi mat hon 40 ty USD nam

  20% hệ sinh thái vùng đất khô trên thế giới hiện đang bị suy giảm.(Ảnh từ internet)

  Chính vì thế, Ban thư ký Công ước Đa dạng sinh học kêu gọi kỷ niệm Ngày Đa dạng sinh học vào 22 tháng 5 bằng các hoạt động bảo vệ đa dạng sinh học các vùng đất khô.

  Theo đó, các bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học có nghĩa vụ đối với bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học các vùng đất khô và hành động để đảm bảo chia sẽ công bằng lợi ích thu được từ việc sử dụng nguồn tài nguyên di truyền trong các hệ sinh thái này.

  Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên phê chuẩn công ước đa dạng sinh học từ năm 1994.

  Các hành động cần thực hiện nhằm giảm thiểu tác động của con người và do đó giảm tốc độ mất đa dạng sinh học các vùng đất khô và bán ẩn được đưa ra cho năm nay gồm: Giảm chăn thả quá mức ở các hệ sinh thái nhạy cảm; Giảm chất ô nhiễm do thâm canh gây ra; Giảm tốc độ chuyển các đồng cỏ và thảo nguyên thành các khu đô thị và nông nghiệp; Tiến hành các bước nhằm kiểm soát sinh vật lạ xâm lấn vào các hệ sinh thái này; Hỗ trợ xây dựng các thể chế nhằm xoá đói giảm nghèo và cho phép người nghèo thực thiện sinh kế bền vững; Huy động các nguồn tài chính và kỹ thuật, đặc biệt cho các nước đang phát triển nhằm đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và mục tiêu Đa dạng sinh học đến 2010.


  Hiện nay có tới 47% mặt đất trên Trái đất là các vùng đất khô (bao gồm các cùng đất bán khô như Karoo và châu Phi; các vùng thảo nguyên sa mạc như các thảo nguyên ở Âu Á và các bình nguyên Bắc Mỹ cũng như các vùng thảo nguyên ở địa trung hải). Với sự giàu có về đa dạng sinh học, các vùng đất khô cung cấp sinh kế cho khoảng 2 tỷ người.

  Tuy nhiên, các hệ sinh thái vùng đất khô nhận được rất ít lượng mưa cho nên rẩt dễ tổn thương. Việc biến đổi các khu cư trú cho mục đích sử dụng của con người, chủ yếu là cho nông nghiệp, và việc tăng các hoạt động khai thác quá mức bao gồm việc chăn thả quá mức, đã dẫn đến sự suy thoái của 20% hệ sinh thái vùng đất khô - với hậu quả khắc nghiệt: sa mạc hoá và hạn hán, cùng 2.311 loài đang nguy cấp, mất hơn 40 tỉ USD một năm về sản lượng nông nghiệp và làm tăng các áp lực về kinh tế, chính trị và xã hội.

  Đói nghèo đã khiến bộ phận dân số phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên khai thác quá mức các vùng đất nghèo nàn nhằm duy trì sinh kế của họ. Trong khi đó, các biện pháp khuyến khích hiện có không thúc đẩy sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên.

  • Kiều Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đất khô suy thoái: Thế giới mất hơn 40 tỷ USD/năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đất khô suy thoái: Thế giới mất hơn 40 tỷ USD/năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dat kho suy thoai The gioi mat hon 40 ty USD nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đất khô suy thoái: Thế giới mất hơn 40 tỷ USD/năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Môi Trường của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - MÔI TRƯỜNG