Đất có còn... tiếp tục "động"?

Chủ nhật, 07 Tháng tám 2005, 17:14 GMT+7
 • Các chuyên gia địa chất khẳng định, trong tương lai vẫn có xác suất xảy ra nguy cơ động đất và gây ra rung chuyển đất đai nhà cửa với cường độ không mạnh. Tuy nhiên, vấn đề ở chổ, các họat động quan trắc cần đưa ra cảnh báo kịp thời để người dân tránh hoang mang.

  Theo tài liệu của Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam, từ năm 1964 đến nay, ít nhất đã có 5 trận động đất hoặc chấn động xảy ra ở khu vực phía Nam với cường độ cấp 5 độ Richter trở xuống. Ngòai trận đống đất vào tối 5/8 thì lần xảy ra gần đây nhất là vào ngày 26/4/2004, tại khu vực Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, đã có biểu hiện rung chuyển và chấn động tương tự như động đất với cường độ khoảng 2 – 2,3 độ Richter. Chuyện động đất không phải là chuyện lạ với giới chuyên môn, nhưng chuyện lạ là, chuyên gia cũng chỉ nhận được thông tin... qua báo chí!

  Động đất: Không phải chuyện bất ngờ, nhưng...

  Dat co con tiep tuc dong

  Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hoa: "Động đất là họat động bình thường của vỏ trái đất!"

  Tiếp xúc với phóng viên TS sau khi xảy ra trận động đất đêm 5/8, Thạc sĩ (Th.S) Nguyễn Ngọc Hoa, Trưởng phòng Kỹ thuật – Kế hoạch, Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam cho biết, chuyện động đất ở miền Nam không gây bất ngờ. Đó là một họat động bình thường trong quá trình kiến tạo vỏ trái đất.

  Theo Th.S Nguyễn Ngọc Hoa, địa tầng miền Nam đang chịu sự ảnh hưởng của các đới đứt gãy, chủ yếu là đới đứt gãy sông Sài Gòn – Vàm Cỏ Đông. Mỗi khi những đứt gãy dịch chuyển sẽ tạo nên những cơn địa chấn, tạo nên những chấn động, như đêm 5/8. Trong trận động đất vào tối 5/8, có thể, tâm động đất xảy ra tại điểm giao nhau giữa đới đứt gãy sông Sài Gòn – Vàm Cỏ Đông với đới đứt gãy Thuận Hải – Minh Hải, nằm ở ngoài khơi Vũng Tàu.

  Bên cạnh đó, cấu tạo các tầng địa chất vùng đồng bằng Nam bộ còn trẻ, chưa có sự ổn định, nên sẽ còn chịu ảnh hưởng của các họat động bên trong trái đất.

  Còn PGS – TS Nguyễn Việt Kỳ, Phó Chủ nhiệm Khoa Địa chất và Dầu khí, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM cũng khẳng định, khu vực bề mặt vỏ lục địa Việt Nam có tính mềm, do những lớp trầm tích trên bề mặt trái đất chưa hóa đá hòan tòan. Do đó, nếu có xảy ra va chạm, địa chấn có cường độ lớn ít xảy ra.

  Dat co con tiep tuc dong

  PGS-TS Nguyễn Việt Kỳ: "Chúng ta nằm trong vùng biển khá ổn định về địa chất, nhưng vỏ trái đất đang rất không ổn định. Nếu có động đất xảy ra, thì cường độ cũng không lớn".

  Tuy nhiên, cả PGS TS Nguyễn Việt Kỳ lẩn Th.S Nguyễn Ngọc Hoa đều cho rằng, về cơ bản, vấn đề cấu tạo địa chất ở phía Nam và nguy cơ động đất ở phía Nam đã được nhiều cơ quan khoa học nghiên cứu. Tuy nhiên, trong trận động đất vào tối 5/8, do chấn động chỉ xảy ra ở một vài khu vực thuộc TPHCM và các tỉnh lân cận nên hai chuyên gia này chỉ biết được thông tin... qua báo chí!

  Th.S Nguyễn Ngọc Hoa phàn nàn, các họat động quan trắc của ta vẫn chưa được triển khai tương xứng để đưa ra các cảnh báo kịp thời, nhằm hạn chế sự hoang mang trong người dân như trong trường hợp động đất nói trên.

  Theo ThS Nguyễn Ngọc Hoa, trong trường hợp chưa có đủ các trạm quan trắc và đang thiếu trang thiết bị như hiện nay, Việt Nam cần phối hợp với cơ quan quan trắc của các nước bạn, để loan báo thông tin kịp thời đến cho người dân.

  Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 500.000 vụ động đất, trong đó con người cảm nhận được 100.000 vụ, và có 100 vụ thực sự gây thiệt hại cho trái đất.

  Lúc 22h18’ ngày 8/8/1964, tại tọa độ địa lý X= 106048’0” ; Y= 10017’60” cách cửa biển Cần Giờ, TP.HCM khoảng 40km, đã xảy ra trận động đất với cường độ 4,8 độ Ritchter, ở độ sâu chấn tâm 15km.

  Hơn hai tháng sau, vào lúc 7h19’ ngày 26/10/1964, tại khu vực Lộc Ninh - Bình Long (thuộc tỉnh Bình Phước ngày nay), có tọa độ: X= 106036’0” ; Y= 11030’0”, đã xảy ra động đất có cường độ 2,7 độ Ritchter, với chấn tâm sâu 15km.

  Cách đây 2 năm, vào ngày 26/8/2002, tại tọa độ 10023’ độ vĩ Bắc và 107011’ độ kinh Đông, ở Vũng Tàu, xảy ra trận động đất 3,9 độ Ritchter, gây nên chấn động mạnh cấp 5.


  Ngoài ra, vào ngày 24/6/2004, tại khu vực Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, đã có biểu hiện rung chuyển và chấn động tương tự như rung chuyển động đất do dư chấn vào khoảng 2 – 2,3 độ Richter.

  Và mới đây, vào đêm 5/8, ở ngoài khơi biển Vũng Tàu, đã xảy ra cơn địa chấn 4 độ Ritchter. (Nguồn: Liên đòan Bản đồ địa chất miền Nam)

  Ngoài ra, tuy cường độ các trận động đất ở miền Nam (nếu xảy ra) có thể không mạnh nhưng đối với các công trình xây dựng cao tầng sắp tới, phải tính đến khả năng kháng chấn. Còn các công trình cao tầng cũ, chung cư…cũng cần phải kiểm tra lại cẩn thận. Các địa phương cần tiến hành kiểm tra tất cả các chung cư đang xuống cấp và có nền móng yếu. Những việc làm trên nhằm tránh cho tuổi thọ của công trình bị ảnh hưởng bởi rung chuyển đất đai, dẫn đến thiệt hại lớn.

  Mới đây, ngày 6/8, sau những thông tin về trận động đất vào tối 5/8, Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã kịp thời có văn bản gửi đến các các sở, ban, ngành, quận, huyện yêu cầu phải nhanh chóng rà soát lại các chung cư, nhà cao tầng trong địa bàn mình quản lý nhằm có những biện pháp phòng ngừa do dư chấn động đất.

  TP.HCM: Trong tm ca tâm chn

  Liệu trong thời gian tới, TP.HCM và các vùng phụ cận có xảy ra nguy cơ động đất ? Hiện đã có nhiều công trình nghiên cứu đánh giá nguy cơ động đất tại TPHCM và phía Nam do Viện Vật lý địa cầu, Phân Viện Vật lý tại TP.HCM, Liền đòan Bản đồ địa chất miền Nam tiến hành.

  Việc nghiên cứu động đất và phân vùng động đất đã từng được đề cập đến trong các công trình nghiên cứu. Như công trình đánh giá cấp động đất khu vực TP.HCM, năm 1987, do Phó Giáo sư, tiến sĩ Lê Minh Triết ( Phân Viện Vật lý tại TP.HCM) chủ trì. Năm 1996 và năm 2004, Viện Vật lý Địa cầu đã có những đề tài nghiên cứu như Bản đồ phân vùng động đất Lãnh thổ Việt Nam, Bản đồ gia tốc giao động nền của Lãnh thổ Việt Nam

  Dat co con tiep tuc dong

  Sơ đồ kiến tạo một phần miền Nam Việt Nam.

  Trong Bản đồ gia tốc giao động nền của Lãnh thổ Việt Nam, do nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học Trần Thị Mỹ Thành và Nguyễn Đình Xuyên (Viện Vật lý Địa cầu), khu vực TP.HCM nằm trong một nhánh của vùng nguồn phát sinh động đât Sông Hậu, có cực đại phát sinh động đất đạt 5,6 độ Ritchter và độ sâu chấn tâm khoảng 12km.

  Ngoài ra, khu vực TP.HCM còn chịu nhiều khả năng bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ sự dịch chuyển các đới đứt gãy (nguyên nhân dẫn đến trận động đất vào tối 5/8). Như đới đứt gãy sông Sài Gòn – Vàm Cỏ Đông, được các nhà địa chấn đánh giá mức sơ bộ là có khả năng phát sinh động đất.

  Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều khẳng định, nếu có tiếp tục xảy ra động đất ở TP.HCM và các vùng lân cận thì cường độ không lớn.

  • Phan Công – Hương Cát

  Sự kiện liên quan:

  Động đất 4-5 độ richter ngoài khơi Vũng Tàu.

  Sinh hoạt trở lại bình thường sau cơn địa chấn.

  Bình Thuận, Vũng Tàu có đến hai trận động đất?

  Vũng Tàu chưa hết động đất?

  Miền Nam: Ít động đất và động đất cũng không mạnh!

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đất có còn... tiếp tục "động"?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đất có còn... tiếp tục "động"? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dat co con tiep tuc dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đất có còn... tiếp tục "động"? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM