Đạn nano bằng vàng - vũ khí mới trị ung thư

Thứ ba, 04 Tháng mười một 2003, 14:40 GMT+7
 • Dan nano bang vang vu khi moi tri ung thu
  Một khối u ung thư.
  Các quả bóng tí hon bằng vàng, hấp thụ những loại bức xạ nhất định, có thể trở thành một loại vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư. Được gọi là đạn nano, chúng có một mẩu mica ở tâm và hoạt động hiệu quả ở phần lớn các khối u song hiệu quả nhất đối với những dạng ung thư không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật do nằm ở vị trí nhạy cảm chẳng hạn như não bộ.

  Một nhóm chuyên gia thuộc ĐH Rice và ĐH Texas, Mỹ, đã tiêm đạn nano vào các khối u ở chuột. Chúng nhỏ tới mức phải kết hợp 5.000 viên mới đạt tới kích cỡ của một hạt anh túc. Sau đó, họ chiếu bức xạ cận hồng ngoại vào các khối u. Đạn vàng trong đó hấp thụ bức xạ, làm khối u đủ nóng để tiêu diệt ung thư mà không làm tổn thương mô khoẻ mạnh bên cạnh.

  Jennifer L. West, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: ""Có thể tiêm đạn nano trực tiếp vào khối u hoặc nghiên cứu gần đây nhất của chúng tôi cho thấy có thể tiêm chúng vào tĩnh mạch. Đạn nano sẽ tích tụ trong các khối u do mạch máu ở khối u có kẽ hở lớn hơn những nơi khác trong cơ thể.

  Bệnh nhân có thể được điều trị bằng hai cách. Ánh sáng cận hồng ngoại có thể được chiếu từ bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, khi cần, cáp quang có thể được lồng vào ống thông dẫn tới khối u. Ánh sáng cận hồng ngoại là một loại bức xạ năng lượng thấp. Các mô sống không hấp thụ ánh sáng cận hồng ngoại song đạn nano được thiết kế để hấp thụ nó.

  Ban đầu, nhóm nghiên cứu thí nghiệm với các tế bào ung thư vú của người trong một dung dịch chứa đạn nano và sau đó thử nghiệm trên khối u ở chuột. Đối với cả hai trường hợp, nhiệt độ bên trong khối u đạt mức đủ cao để làm tổn thương tế bào trong vòng 4-6 phút, tiêu diệt khối u và không làm ảnh hưởng tới mô khoẻ mạnh xung quanh. Nghiên cứu trên người có thể diễn ra trong vòng 12-18 tháng nữa.

  (Minh Sơn - Theo ABCNews)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đạn nano bằng vàng - vũ khí mới trị ung thư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đạn nano bằng vàng - vũ khí mới trị ung thư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dan nano bang vang vu khi moi tri ung thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đạn nano bằng vàng - vũ khí mới trị ung thư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC