Đã chọn được nhà thầu sản xuất vệ tinh Vinasat của VN

Thứ sáu, 12 Tháng năm 2006, 15:42 GMT+7
 • Da chon duoc nha thau san xuat ve tinh Vinasat cua VN
  Ảnh minh họa.

  Vượt qua hai nhà thầu đến từ Pháp và Nhật, hãng Lockheed Martin của Mỹ đã trúng thầu dự án sản xuất vệ tinh Vinasat của Việt Nam. Vệ tinh có kích cỡ trung bình, gồm 25-30 bộ phát đáp, có một bộ phát đáp tương đương với khoảng 500 kênh điện thoại.

  Vệ tinh Vinasat sẽ phủ sóng toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á cùng một phần lãnh thổ Trung Quốc, Nhật Bản. Tổng mức đầu tư cho dự án phóng vệ tinh Vinasat khoảng 270 triệu USD.

  Hãng Lockheed Martin phải thực hiện trọn gói, từ sản xuất vệ tinh, tên lửa đẩy, bảo hiểm và đảm bảo phóng vệ tinh lên quỹ đạo an toàn. Nhiều quốc gia trong khu vực như Nhật, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc... khi phóng vệ tinh đầu tiên cũng đã chọn Lockheed Martin làm đối tác.

  Lockheed Martin chuyên cung cấp thiết bị cho công nghiệp quốc phòng và công nghệ vũ trụ tại Mỹ, có ảnh hưởng lớn với Chính phủ Mỹ.

  Dự kiến vệ tinh Vinasat sẽ được đưa vào khai thác trong quý 2 năm 2008.

  Dự án này đã bị trì hoãn vài năm, chủ yếu do khó khăn trong việc đàm phán vị trí quỹ đạo để tránh hiện tượng nhiễu với vệ tinh của các nước lân cận.

  Dự kiến vệ tinh sẽ vận hành trong 15 năm, với các loại hình dịch vụ chủ yếu là cho thuê dung lượng vệ tinh, cung cấp các dịch vụ trọn gói như truyền hình, phát thanh, truyền số liệu, hội nghị truyền hình, đào tạo từ xa, phục vụ y tế, quốc phòng...

  Lễ ký kết hợp đồng giữa hãng Lockheed Martin và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (chủ đầu tư) diễn ra chiều nay tại Hà Nội.

  (Theo VTV.vn)

  Theo dòng sự kiện:
  Vệ tinh Vinasat (12/05/2006)
  Lùi thời điểm phóng vệ tinh Vinasat (29/10/2004)
  9 công ty tham gia đấu thầu vệ tinh Vinasat (19/03/2004)
  Vệ tinh Vinasat sẽ được phóng vào năm 2005 (01/07/2003)
  Việt Nam sẽ phóng vệ tinh VINASAT vào cuối năm 2004 (10/01/2002)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đã chọn được nhà thầu sản xuất vệ tinh Vinasat của VN

  Nhận xét tin Đã chọn được nhà thầu sản xuất vệ tinh Vinasat của VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đã chọn được nhà thầu sản xuất vệ tinh Vinasat của VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da chon duoc nha thau san xuat ve tinh Vinasat cua VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đã chọn được nhà thầu sản xuất vệ tinh Vinasat của VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC