Con người tới châu Mỹ cách đây 18.000 năm

Thứ tư, 23 Tháng bảy 2003, 11:00 GMT+7
 • Con nguoi toi chau My cach day 18.000 nam
  Kennewick Man, một người châu Mỹ sống cách đây 9.300 năm.

  Một nghiên cứu về di truyền đã lật nhào quan điểm rằng con người tới châu Mỹ cách đây ít nhất là 30.000 năm, cùng với thời điểm họ đang định cư ở châu Âu. Theo lý thuyết mới, con người di cư tới châu lục này cách đây khoảng 18.000 năm.

  Đã từ lâu, giới khoa học bàn cãi về thời gian con người lần đầu tiên tới châu Mỹ. Một số chuyên gia cho rằng châu Mỹ được định cư cách đây khoảng 13.000 năm, vào giai đoạn cuối của kỷ băng hà. Những người còn lại đưa ra thời điểm sớm hơn nhiều (cách đây 30.000-40.000).

  Vào năm 1997, một nhóm các nhà khảo cổ Mỹ và Chile phát hiện bằng chứng rõ ràng về sự định cư của con người trong những lớp trầm tích có niên đại 33.000 năm tại Monte Verde ở Chile. Họ khẳng định củi đốt ở địa điểm trên có nguồn gốc từ những đống lửa tại các trại săn bắn. Những hòn đá cuội bị vỡ đã được con người ở đó sử dụng để cắt thịt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ về sự diễn giải trên.

  Các nhà khoa học Mỹ đã kiểm tra đột biến trên dạng nhiễm sắc thể Y có tên là haplotype 10. Đây là một trong 2 haplotype duy nhất có ở người châu Mỹ bản địa và được cho là đã tới châu lục này trước tiên. Haplotype 10 cũng được tìm thấy ở châu Á, do đó khẳng định người châu Mỹ cổ xưa nhất có nguồn gốc từ châu Á.

  Xác định thời điểm đột biết trên haplotype 10 có thể giúp giới khoa học biết được khi nào con người di cư tới châu Mỹ lần đầu tiên. Người châu Mỹ bản địa mang một nhiễm sắc thể tên là M3 trên haplotype 10. M3 không tồn tại ở châu Á. Điều đó cho thấy đột biến xuất hiện sau khi con người định cư ở châu Mỹ. Ngoài ra, một đột biến có tên là M242 được tìm thấy ở cả châu Á lẫn châu Mỹ, gợi ý nó xuất hiện trước khi người châu Mỹ đầu tiên tách khỏi gia đình châu Á của họ.

  Sau khi biết được tỷ lệ đột biến của ADN trên nhiễm sắc thể Y, các nhà khoa học tính toán khi nào M242 hình thành. Kết quả cho thấy M242 xuất hiện cách đây 18.000 năm. Điều đó có nghĩa là những người châu Mỹ đầu tiên vẫn đang sinh sống tại châu Á khi M242 xuất hiện và có lẽ chỉ bắt đầu di cư về phía đông sau thời điểm trên.

  Tranh cãi về nguồn gốc sinh học của những người châu Mỹ đầu tiên có ý nghĩa lớn về chính trị và sắc tộc. Tại Mỹ, luật hồi hương và bảo vệ các nấm mồ châu Mỹ bản địa (Nagpra) đã dẫn tới việc trao trả nhiều bộ sưu tập khoa học cho người đòi.

  (Minh Sơn - Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Con người tới châu Mỹ cách đây 18.000 năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con người tới châu Mỹ cách đây 18.000 năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con nguoi toi chau My cach day 18.000 nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con người tới châu Mỹ cách đây 18.000 năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC