Con người sẽ sửa chữa Hubble thay cho robot?

Thứ sáu, 10 Tháng mười hai 2004, 11:08 GMT+7
 • Con nguoi se sua chua Hubble thay cho robot

  Một uỷ ban chuyên gia hàng không đã đề nghị cử con người lên sửa chữa kính viễn vọng Hubble già cỗi, thay cho kế hoạch sử dụng robot mà NASA dự tính trước đấy.

  GS Louis Lanzerotti, Chủ tịch uỷ ban thuộc Viện Công nghệ New Jersey (Mỹ), cho biết: "Sứ mệnh phục vụ tàu con thoi có người lái sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho việc kéo dài tuổi thọ kính Hubble, và cuối cùng sẽ tách nó ra khỏi quỹ đạo một cách an toàn. Đội robot như hiện nay của NASA tỏ ra có nhiều rủi ro hơn về mặt kỹ thuật, vì vậy chỉ nên sử dụng chúng khi tách hẳn Hubble ra khỏi quỹ đạo chứ không phải là khi nâng cấp kính thiên văn".

  Uỷ ban cảnh báo, "NASA phải xem xét kế hoạch này càng sớm càng tốt ngay sau khi sứ mệnh tàu con thoi không gian được cho là đủ an toàn để bay tiếp, bởi vì một số bộ phận của Hubble có thể sẽ xuống cấp đến mức không còn dùng được nữa hoặc không thể tách ra khỏi quỹ đạo một cách an toàn. Sứ mệnh phục vụ lần thứ năm, và cũng là lần cuối cùng, nhằm thay thế pin cũ và lắp đặt thiết bị cảm biến, con quay hồi chuyển mới ban đầu cũng đã được dự kiến do một phi hành đoàn tàu con thoi tiến hành".

  Lanzerotti cho biết: "Khi được thay thế các bộ phận cũ và lắp đặt thêm công cụ khoa học mới, Hubble sẽ có thêm nhiều khám phá mới về các vì sao, hành tinh ngoài hệ mặt trời và những nơi xa xôi trong vũ trụ".

  Kể từ khi được đưa vào phục vụ năm 1990, kính thiên văn Hubble đã xác định được tuổi của Dải ngân hà là 13-14 tỷ năm, giúp thu thập bằng chứng để hỗ trợ thuyết Big Bang và cung cấp chứng cứ ban đầu thuyết phục mà kính viễn vọng quang học thu được về sự tồn tại của hố đen.

  Theo VN Central

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Con người sẽ sửa chữa Hubble thay cho robot?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con người sẽ sửa chữa Hubble thay cho robot? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con nguoi se sua chua Hubble thay cho robot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con người sẽ sửa chữa Hubble thay cho robot? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC