Có thể dùng polymer siêu thấm để dập cháy

Thứ tư, 30 Tháng ba 2005, 18:10 GMT+7
 • Đọc bài viết về polymer siêu thấm có tác dụng giữ nước, tôi nghĩ có thể ứng dụng nó để tạo nên vật liệu chống cháy hiệu quả, thậm chí có thể tạo bom dập cháy rừng.

  From: Nguyen Phi Long
  To:

  Subject: gop y cho vat lieu moi chao

  - Vật liệu làm tã lót cho trẻ em được một người dân Mỹ thử nghiệm đơn giản: cho chất keo dính vào vật liệu này, nghiền nát nó ra tạo thành chất sệt sệt rồi quết quanh mô hình làm bằng gỗ. Dùng đèn hàn xì đốt mô hình ngọn lửa khoảng 700 độ C (bằng nhiệt độ của đám cháy), kết quả chỉ làm đen sơ sơ vật liệu này, còn khi cạo hết khỏi mô hình thì gỗ bên trong còn nguyên như ban đầu, rất thú vị.

  Tôi nghĩ có thể trộn vật liệu polymer siêu thấm cùng với chất kết dính, sau đó thiết kế bình cứu hỏa lớn có một bình chứa riêng, cho hỗn hợp trên bên cạnh. Làm sao cho khi dung dịch cứu hỏa vừa được phun ra sẽ kết hợp với hỗn hợp này ngay, nhờ vậy dung dịch cứu hỏa sẽ được phân tán rộng do polymer trương nở bao lấy đám cháy, đồng thời do nó giữ dung dịch, nên tác dụng giữ nhiệt sẽ lâu hơn.

  - Trong quá trình trương nở của polymer siêu thấm, tôi không biết có sinh ra được lực lớn không, nếu sinh được lực cơ học lớn thì bỏ sẵn vật liệu này và nước ở trong cùng một bình chứa, có màng ngăn điều khiển được giữa chừng. Khi kích thích bỏ màng ngăn đi chúng sẽ kết hợp và thể tích tăng 400 lần sẽ phá vỡ bình chứa, nghĩa là tạo thành một quả bom. Có thể dùng "quả bom" này để dập tắt đám cháy khi đám cháy vừa phát sinh, vì vật liệu polymer trương nở sẽ bao lấy đám cháy trên diện rộng.

  - Cuối cùng là ý tưởng dùng vật liệu này làm chất đệm bôi vào khe giữa các mảng vật liệu ghép lại với nhau trong xây dựng. Nếu gặp nước nó sẽ to ra, không cho nước thấm qua, như thế sẽ làm vật liệu chống thấm, dột, đặc biệt có tác dụng với các công trình nổi.

  Tôi là một sinh viên điện tử, mạo muội đưa ra vài ý tưởng như vậy, mong các bạn xem xét, góp ý.

  Long

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Có thể dùng polymer siêu thấm để dập cháy

  Nhận xét tin Có thể dùng polymer siêu thấm để dập cháy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có thể dùng polymer siêu thấm để dập cháy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co the dung polymer sieu tham de dap chay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có thể dùng polymer siêu thấm để dập cháy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM