Chương trình dự đoán số phận của các thi sĩ

Thứ bảy, 28 Tháng bảy 2001, 09:57 GMT+7
 • Maiakovski (1893-1930)

  "Chẳng phải là sáng suốt hơn ư - Để kết thúc bằng phát đạn chì xuyên trán?" - Thi sĩ Nga Maiakovski đã tự hỏi như vậy và đã tự trả lời bằng một viên đạn xuyên ngực ở tuổi 37. Hồi đó, không ai hiểu ông. Nhưng mới đây, các nhà tâm lý Mỹ mới tìm ra một phương pháp phân tích thơ, có thể đoán trước cái chết của các thi sĩ.

  Thi ca hiện đại bị bao phủ bởi những số phận bi kịch. Nhà thơ Mỹ Hugh Grane nhảy xuống biển trong khi đang say rượu. Sylvia Plath, nữ sĩ cách mạng, thần tượng của phong trào nữ quyền Âu - Mỹ, chấm dứt cuộc đời trong một ống ga. Nữ sĩ Anne Sexton cũng chọn cái chết tương tự trong một gara ôtô bịt kín bởi khí thải. Tất cả những người này đều là những thi sĩ thiên tài, ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều thế hệ bạn đọc.

  Hai nhà tâm lý Shannon Whitsey Stirman, Đại học Pennsylvania và James W. Pennnebaker, Đại học Texas, đã nghiên cứu 156 bài thơ của 9 thi sĩ tự sát và 135 bài thơ của 9 thi sĩ khác chết một cách tự nhiên. Trong số những thi sĩ tự tử người Nga hoặc thuộc khu vực văn hoá Anglo-Saxon phải kể đến: Sergei Esenin (Lời xưng tội), Vladimir Maiakovski (Quân hành) và Sylvia Plath (Chuông pha lê). Trong số những thi sĩ nổi tiếng đã chết bình thường có Osip Mandelstam (Địa cầu đen), Boris Pasternak (Bác sĩ Shiwago)...

  Silvia Plath(1932-1963) - Lãnh tụ tinh thần của phong trào nữ quyền Âu-Mỹ .

  Với sự giúp đỡ của một chương trình máy tính đặc biệt, hai nhà khoa học phân loại tất cả những từ vựng mà các thi sĩ này đã dùng trong các bài thơ theo một số nhóm nhất định. Phân tích cho thấy, các thi sĩ chọn cái chết bằng tự sát thường sử dụng một lượng dày đặc các đại từ nhân xưng và đại từ sở hữu ở ngôi thứ nhất như: Tôi, của tôi, vì tôi, cho tôi... Ngược lại, những thi sĩ ở nhóm kia ít dùng đại từ sở hữu và dùng nhiều đại từ nhân xưng ở các ngôi khách thể như: anh, chị, nàng, cô ta, họ, người ta...

  Một điều kỳ lạ nữa là, các thi sĩ tự sát rất hiếm khi sử dụng những từ dùng trong quan hệ giao thiệp giữa người với người như "lắng nghe", "nói chuyện", "chia sẻ"... Ngược lại, họ rất thích các từ liên quan đến sự cô đơn và cái chết. "Những thi sĩ này ít ràng buộc với người khác mà quan tâm tới cảm xúc của chính mình nhiều hơn. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã làm rõ mối liên hệ giữa ngôn từ và số phận của các thi sĩ. Nó có thể được ứng dụng cho việc dự đoán, liệu một thi sĩ nào đó sẽ tự tử hay không", Stirman nói.

  Minh Hy (theo SPIEGEL, Bild der Wissenschaft)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chương trình dự đoán số phận của các thi sĩ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chương trình dự đoán số phận của các thi sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuong trinh du doan so phan cua cac thi si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chương trình dự đoán số phận của các thi sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC